Văn hóa Tuyên Quang

Thứ ba, 25/09/2018 12:29 GMT+7

(TTV) Giữ gìn nét văn hóa đặc sắc của người Mông ở Kiến Thiết

Thứ hai, ngày 13 tháng 11 năm 2017 cập nhật lúc 16:38

Tỉnh Tuyên Quang với 22 dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc đều có phong tục tập quán riêng, tạo nên những bản sắc văn hoá độc đáo. Góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa đó, người dân tộc Mông, thôn Khuổi Khít, xã Kiến Thiết luôn duy trì, truyền dạy cho các thế hệ sau.


 

Sau những giờ làm việc đồng áng, bà Cù Thị Siệu lại cùng những người phụ nữ dân tộc Mông trong thôn quây quần bên nhau để thêu những bộ trang phục truyền thống cho bản thân và gia đình. Phụ nữ Mông thường có trang phục thêu hoa văn sặc sỡ, họa tiết tinh xảo đẹp mắt, thể hiện sự khéo léo trên từng đường thêu, mũi chỉ của người phụ nữ nơi đây. Những bé gái khi mới lớn lên đã được mẹ truyền dạy cách dệt vải, thêu thùa, tập may trang phục truyền thống của mình.

 

 

Trong đời sống văn hóa tinh thần của người Mông không thể thiếu chiếc khèn. Gắn bó với chiếc khèn đến nay đã hơn 30 năm, ông Sùng Seo Mần luôn tâm niệm phải truyền lại được nét văn hóa độc đáo này cho con cháu. Chính vì vậy cứ mỗi khi có thời gian rảnh vào dịp hè, ông lại dạy cách thổi khèn cho các em nhỏ.


Với 22 dân tộc anh em trong tỉnh, mỗi dân tộc đều có phong tục tập quán riêng, tạo nên những bản sắc văn hoá độc đáo. Người Mông ở thôn Khuổi Khít xã Kiến Thiết đã và đang góp phần phong phú thêm bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời cùng với chính sách chăm lo của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, người Mông nơi đây đang từng bước vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc.

 

Ngọc Bích – Văn Nam


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh