Văn hóa Tuyên Quang

Thứ ba, 25/09/2018 12:11 GMT+7

(TTV) Người giữ lửa cho điệu chèo ở Tuyên Quang

Thứ ba, ngày 24 tháng 10 năm 2017 cập nhật lúc 15:43

Bằng lòng say mê với nghệ thuật chèo, bà Lê Hương Lý, nguyên diễn viên Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh đã cùng những người yêu chèo thành lập Câu lạc bộ đàn hát dân ca và chèo tỉnh Tuyên Quang với mong muốn góp phần giữ gìn và phát huy nghệ thuật chèo, một di sản văn hóa quý báu của dân tộc.


 

Vào ngày chủ nhật hàng tuần, Nhà văn hóa tổ 3, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi các thành viên Câu lạc bộ Đàn hát dân ca và chèo tỉnh Tuyên Quang. Không gian nhỏ này từ lâu đã trở thành nơi giao lưu, tập luyện của những người yêu nghệ thuật chèo tại thành phố.


Được thành lập từ năm 2012, Câu lạc bộ Đàn hát dân ca và chèo đã thu hút được gần 30 thành viên và đã có hơn 200 buổi biểu diễn trong và ngoài tỉnh. Được đầu tư về thời gian tập luyện, cho đến trang phục biểu diễn, những tiết mục chèo của câu lạc bộ luôn để lại ấn tượng tốt trong lòng người xem.

 

 

Có được những kết quả tích cực ấy, không thể không kể đến sự đóng góp của bà Lê Hương Lý, Chủ nhiệm câu lạc bộ, người đã luôn nhiệt tình, dốc hết tâm sức trong từng buổi tập luyện để hướng dẫn các thành viên…

 

 

35 năm gắn bó với Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh, nhắc đến bà Lê Hương Lý, nhiều người vẫn còn ấn tượng sâu sắc với những vai diễn của bà trong những vở chèo như Súy Vân giả dại, Thị màu lên chùa, Lý trưởng mẹ đốp... Sau khi nghỉ hưu, bà Lý luôn mong muốn được đem những làn điệu chèo đến gần với nhiều người hơn nữa. Bà cùng những người có chung tình yêu với nghệ thuật chèo đã thành lập nên Câu lạc bộ Đàn hát dân ca và chèo tỉnh Tuyên Quang. Ngoài ra, bà cũng đã sáng tác hơn 30 ca khúc chèo, nội dung gần gũi với cuộc sống và thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước.


Với lòng nhiệt huyết và mong muốn được cống hiến trong việc bảo tồn nghệ thuật chèo của dân tộc, bà Lê Hương Lý đã góp sức không nhỏ để những làn điệu chèo luôn được ngân mãi trên mảnh đất quê hương Tuyên Quang./.

 

Tiểu Khiết – Văn Nam

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh