Văn hóa Tuyên Quang

Thứ năm, 30/06/2016 01:40 GMT+7

(TTV) CLB hát Soọng cô của dân tộc Sán Dìu ở Sơn Nam

Thứ tư, ngày 09 tháng 05 năm 2012 cập nhật lúc 10:33

Trong khi nhiều nét sinh hoạt văn hoá của cộng đồng dân tộc thiểu số đang có nguy cơ bị mai một thì hiện nay, tại các khu dân cư có đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống đang tổ chức xây dựng các Câu lạc bộ hát Soọng cô, nhằm bảo tồn, phát huy các di sản văn hoá phi vật thể trước tác động của thời gian. Thông qua mô hình CLB hát Soọng cô, không chỉ góp phần bảo tồn, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc mà còn giúp cho đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.


 

Câu lạc bộ hát Soọng cô của đồng bào dân tộc Sán Dìu ở xã Sơn Nam mới đi vào hoạt động nhưng đã thu hút trên 30 thành viên trực tiếp tham gia sinh hoạt. Sau mỗi ngày lao động sản xuất, các thành viên trong Câu lạc bộ lại tổ chức các buổi luyện tập và tìm hiểu về cái hay, cái đẹp trong từng ca từ của Soọng cô, nhằm lưu giữ một di sản văn hoá truyền thống của dân tộc Sán Dìu trước những tác động của thời gian. Trong Câu lạc bộ hát Soọng cô ở xã Sơn Nam, các thành viên thuộc đủ mọi lứa tuổi, nhưng có một điểm chung nhất, đó là niềm đam mê. Người biết hát dạy cho người chưa biết hát. Qua một thời gian đi vào hoạt động, số lượng các thành viên trong Câu lạc bộ hát Soọng cô ở Sơn Nam đã không ngừng tăng lên. Điều đáng nói là, nếu như trước đây hát Soọng cô chỉ có những người già hoặc người trung tuổi thì nay trẻ em ở Sơn Nam cũng đã bắt đầu tập hát và biết hát một cách thuần thục.

 

Thế hệ trẻ tập hát Sọong cô 


Theo phiên âm của dân tộc Sán Dìu, thì Soọng cô có nghĩa là “xướng ca”. Đây là lối hát giao duyên được bắt nguồn từ trong quá trình lao động sản xuất và trong các nghi lễ hội hè của đồng bào. Trải qua hàng trăm năm tồn tại, làn điệu Soọng cô của đồng bào dân tộc Sán Dìu đang có nguy cơ bị mai một dần. Trước thực trạng đó, vấn đề bảo tồn và phát triển di sản văn hoá phi vật thể này đã và đang được đồng bào tại từng khu dân cư ở Sơn Nam nói riêng và các xã có đông đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống của huyện Sơn Dương nói chung bắt đầu chú trọng đến việc lưu giữ và truyền dạy cho các thế hệ trẻ.


Soọng cô có hai dạng thức để hát. Ở dạng thức thứ nhất, hát Soọng cô là lối hát giao duyên, gắn với tình yêu nam nữ; các nghi lễ hội hè hay trong các lễ cưới, hỏi của đồng bào; còn ở dạng thức thứ 2 phải hát theo các giai điệu và bài bản bắt buộc. Tuy nhiên, dù ở dạng thức nào thì hát Soọng cô của đồng bào dân tộc Sán Dìu cũng đã thể hiện được sự tài hoa, sức sáng tạo không ngừng của con người, đóng góp một lát cắt quan trọng vào kho tàng di sản văn hoá của nhân loại. Trên tinh thần của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, hiện nay, cấp uỷ, chính quyền, MTTQ xã Sơn Nam cũng đang quan tâm đầu tư, phục dựng lại các làn điệu Soọng cô thông qua mô hình Câu lạc bộ nhằm đưa làn điệu độc đáo này tiến gần hơn với cuộc sống thường nhật.


Có thể nói, thông qua các làn điệu Soọng cô đã thể hiện khát vọng cuộc sống ấm no hạnh phúc của đồng bào dân tộc thiểu số. Đó là sản phẩm tinh thần và cũng là tiếng nói của người lao động, được lưu truyền qua bao thế hệ trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt và lao động của đồng bào dân tộc Sán Dìu ở Sơn Nam./.

 

P.v

 

Từ khóa: Sơn Dương
Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng
LoạiMuaBán
SJC35,01035,090
Nhẫn tròn H.T.V34,89035,190

 Tỷ giá
Ngoại tệBán
Ngoại tệ23,060.62
Ngoại tệ25,279.65
Ngoại tệ2,891.95
Ngoại tệ204.15
Ngoại tệ76,620.72
Ngoại tệ2,784.94
Ngoại tệ6,163.83
Ngoại tệ16,673.81
Ngoại tệ22,320.00

Tin qua ảnh