Văn hóa Tuyên Quang

Thứ hai, 25/06/2018 10:59 GMT+7

(TTV) Nét đẹp văn hóa trong lễ cấp sắc của người Dao xã Trung Minh

Thứ ba, ngày 30 tháng 05 năm 2017 cập nhật lúc 15:48

Xã Trung Minh hiện có gần 400 hộ đồng bào Dao chiếm trên 60% dân số. Trong các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng thì lễ cấp sắc là một nét văn hóa được đồng bào Dao nơi đây duy trì từ nhiều đời nay.


 

Chọn được ngày tốt, ông Triệu Văn Hòa đã tổ chức làm lễ cấp sắc cho con trai thứ Triệu Văn Nghĩa năm nay tròn 20 tuổi. Để lễ cấp sắc diễn ra suôn sẻ, đúng nghi thức, ông Nghĩa đã phải chuẩn bị các đồ lễ cần thiết từ hàng tháng nay. Đồ lễ bao gồm các vật phẩm được gieo trồng, chăn nuôi tại địa phương để dâng lên tiên tổ trước sự chứng kiến của cả cộng đồng.


Ở Trung Minh hiện có hai nhóm Dao chính là nhóm Dao Đeo Tiền và Dao Ô Gang trong tổng thể 9 ngành Dao hiện đang cư trú tại tỉnh Tuyên Quang. Trong quan niệm của đồng bào thì mỗi người đàn ông cũng đều phải trải qua lễ cấp sắc mới được công nhận đã trưởng thành, được tham gia các việc trong làng bản.

 

Trình tự tại lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao ở Trung Minh nói riêng và cộng đồng 9 ngành Dao của tỉnh Tuyên Quang nói chung thường có các bậc 3 đèn, 7 đèn và 12 đèn. Trong suốt thời gian diễn ra nghi lễ, từng hoạt cảnh thiêng liêng được các thầy Tạo và người thụ lễ diễn xướng trong tiếng chuông, trống, tiếng ken sừng trâu, các thầy cúng thay nhau đọc về lịch sử, cội nguồn dân tộc mình. Đây là di sản độc đáo, gắn kết giữa con người với các giá trị văn hóa của cộng đồng.

 

 

Bắt nguồn từ một tín ngưỡng cổ, mặc dù trải qua hàng trăm năm tồn tại, song đồng bào Dao ở Trung Minh và cộng đồng Dao ở Tuyên Quang vẫn coi lễ cấp sắc là một trong những hoạt động văn hóa có tính chất bắt buộc đối với người đàn ông trong cộng đồng. Việc tồn tại một di sản này đã chứng tỏ, dòng chảy văn hóa truyền thống vẫn được gìn giữ, phát huy trong các bản làng vùng cao.


Đặc biệt, trong quan niệm của đồng bào, lễ cấp sắc không chỉ đơn thuần là một lễ công nhận sự trưởng thành của người đàn ông về mặt thể chất mà còn là sự hiểu biết, thái độ ứng xử có trách nhiệm với gia đình, nguồn cội của mình. Đây cũng là một trong những di sản của tỉnh Tuyên Quang đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia./.

 

Bá Hương - Xuân Huê

 

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh