Văn hóa Tuyên Quang

Thứ tư, 21/11/2018 02:36 GMT+7

(TTV) Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa truyền thống

Thứ tư, ngày 15 tháng 11 năm 2017 cập nhật lúc 15:37

Với vợ chồng nghệ nhân Phàn Văn Phú và Phượng Thị Lai, người dân tộc Dao đỏ, thôn 5 thuốc Hạ, xã Tân Thành (Hàm Yên) thì văn hóa và những nghi lễ truyền thống là mạch nguồn nuôi dưỡng cho con cháu trong gia đình và dòng tộc. Những làn điệu Páo Dung, tiếng kèn Pí Lè chữ tình đầy ngọt ngào, nhân văn không thể thiếu trong cuộc sống gia đình và sinh hoạt cộng đồng nơi bản làng vùng cao.


 

Sinh ra lớn lên trên bản làng vùng cao nên ngay từ khi còn nhỏ những lời ru, những làn điệu Páo Dung ngọt ngào của mẹ và tiếng kèn Pí Lè của ông, của cha đã ngấm vào máu ông Phú. Chưa đến 10 tuổi ông đã sử dụng thành thạo chiếc kèn Pí Lè và hát được các điệu Páo Dung. Hơn 10 tuổi ông biết thực hiện các nghi lễ cúng của người Dao và đọc được sách của người Dao.

 

 

12 tuổi gia đình ông chuyển về sinh sống ở xã Tân Thành (Hàm Yên), nơi quê mới gia đình ông vẫn luôn giữ gìn bản sắc văn hóa, nghi lễ của dân tộc mình. Hiện nay, ông là một người có uy tín trong cộng đồng người Dao ở địa phương. Với ông dù xã hội có phát triển hiện đại nhưng tiếng nói, chữ viết và nghi lễ của người Dao không thể mai một.

 

Trong gia đình ông hiện vẫn thực hiện các nghi lễ theo truyền thống dân tộc như đám cưới, lễ cấp sắc... Văn hóa truyền thống của người Dao không chỉ đặc sắc ở các nghi lễ mà nó còn thể hiện rõ trên trang phục truyền thống. Chính vì vậy trong gia đình ông Phú tất cả các thành viên đều mặc trang phục dân tộc trong nhưng ngày lễ.

 

 

Với mong muốn bảo tồn văn hóa dân tộc, ông Phú vận động bà con người Dao trong làng tích cực gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình từ ngôn ngữ, trang phục và các nghi lễ. Bản thân ông đã thành lập một đội văn nghệ và mang những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc như Páo Dung, kèn Pí Lè, nghi thức đám cưới, trang phục của người Dao đến các Liên hoan văn hóa dân tộc trong toàn quốc cũng như Ngày hội văn hóa dân tộc Dao để giới thiệu, quảng bá tới du khách gần xa. Với ông, dù xã hội có phát triển văn minh hiện đại bao nhiêu thì bản sắc văn hóa dân tộc luôn là niềm tự hào và mạch nguồn chảy mãi trong mọi thế hệ người Dao./.

 

Lê Thắng - Đỗ Dương


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh