Văn hóa Tuyên Quang

Chủ nhật, 20/01/2019 11:47 GMT+7

(TTV) Lễ hội Lồng Tông huyện Chiêm Hóa

Thứ bẩy, ngày 24 tháng 02 năm 2018 cập nhật lúc 16:32

Ngày 23/2, huyện Chiêm Hoá đã tổ chức Lễ hội Lồng Tông, hay còn gọi là Lễ hội xuống đồng. Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày được tổ chức vào mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm với mong ước cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.


Tham dự lễ hội có các đồng chí: Ma Thế Hồng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

 

Từ năm 2013, Lễ hội Lồng Tông đã chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Trong những năm qua, huyện Chiêm Hóa luôn chú trọng bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống trong lễ hội, đồng thời có nhiều hoạt động nhằm gắn kết lễ hội cùng với các hoạt động xúc tiến du lịch trên địa bàn huyện.

 

 

Lễ hội Lồng Tông của đồng bào dân tộc Tày ở huyện Chiêm Hóa là ngày hội mở đầu vụ gieo trồng, ngày hội xuân, cầu mong mùa màng, muôn vật sinh sôi nảy nở, là ngày lễ cầu an cho toàn thể cộng đồng b¬ước vào năm mới. Lễ hội Lồng Tông gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ, là các nghi lễ cúng tế những sản vật dâng lên trời đất và các vị thần. Tiếp đó trong tiếng trống hội rộn rã, hàng trăm quả còn ngũ sắc được tung lên trời cao, mang theo bao điều ước nguyện về một năm mới gặp nhiều điều tốt lành.

 

 

Lễ hội Lồng Tông khích lệ động viên nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện tiếp tục thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Chiêm Hóa ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 

Hoài Thu – Huy Dương

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh