Văn hóa Tuyên Quang

Thứ tư, 24/04/2019 05:17 GMT+7

(TTV) Giữ gìn nghề thêu truyền thống

Thứ sáu, ngày 14 tháng 09 năm 2018 cập nhật lúc 16:20

Xã Hồng Thái, huyện Na Hang có gần 80% dân số là người dân tộc Dao. Người Dao ở đây còn duy trì nhiều phong tục văn hóa độc đáo, trong đó phải kể đến nghệ thuật thêu trang phục của người Dao đeo tiền. Nét văn hóa ấy được giữ gìn, lưu truyền qua nhiều thế hệ nhờ tâm huyết của những nghệ nhân, những người truyền nghề cho thế hệ trẻ.


 

Chị Đặng Thị Kiều là người thêu trang phục truyền thống đẹp nhất ở thôn Khau Tràng. Làm quen với đường kim, mũi chỉ từ tấm bé, nghề thêu truyền thống đến với chị tự nhiên và luôn được chị trân trọng, gìn giữ để truyền lại cho các thế hệ sau.

 

 

Những ngày này, xã Hồng Thái đang tích cực chuẩn bị cho tổ chức Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao Na Hang gắn với Liên hoan Nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh năm 2018. Ngày hội tổ chức có nội dung thi thêu khăn truyền thống của người Dao là điều kiện để chị Kiều cùng các chị em thể hiện tài năng thêu trang phục truyền thống của dân tộc mình. Với đặc thù là xã có đông đồng bào dân tộc Dao, việc giữ gìn, phát huy những nét văn hóa truyền thống là vấn đề được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Những hạt nhân ở cơ sở như chị Đặng Thị Kiều sẽ là những người giữ lửa để giữ gìn và làm giàu hơn nữa vốn văn hóa truyền thống tại địa phương.


Để bảo tồn văn hóa truyền thống, trong đó có nghề thêu, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đòi hỏi sự vào cuộc của cả cộng đồng, qua đó để làm giàu thêm sự đa dạng văn hóa các dân tộc Việt Nam./.

 

Thái Văn – Hoàng ThôngChưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh