Văn hóa Tuyên Quang

Thứ tư, 25/04/2018 03:39 GMT+7

(TTV) Hát Quan làng, nét văn hoá đặc sắc trong đám cưới của đồng bào người Tày

Thứ năm, ngày 24 tháng 02 năm 2011 cập nhật lúc 09:16

Hát Quan làng từ lâu nay vẫn được coi là nét văn hoá đặc sắc trong các đám cưới của đồng bào người dân tộc Tày. Đây là hệ thống các bài ca có thể dài tới hàng trăm câu được sử dụng để chào hỏi và ứng xử trong khi diễn ra đám cưới. Tuy nhiên, do điều kiện sinh hoạt xen kẽ giữa cộng đồng các dân tộc với nhau, đồng thời tác động của sự giao thoa văn hoá đã phần nào làm cho phong tục này dần bị mai một. Do vậy, việc khơi dậy, phát huy và gìn giữ là điều hết sức cần thiết để các thế hệ sau này biết được một nét văn hoá đặc sắc của dân tộc mình.

 Hát Quan làng là một phong tục đẹp của đồng bào người Tày ở Chiêm Hóa

 

Đám cưới của đồng bào dân tộc Tày ở huyện vùng cao Chiêm Hoá vẫn còn giữ được nguyên vẹn phong tục hát Quan làng, hay còn gọi là thơ Lẩu. Là một phong tục đẹp được các thế hệ đồng bào người Tày lưu truyền lại theo thời gian. Với hệ thống hàng loạt các bài hát, hát quan làng được được chia thành từng phần, với từng nội dung cụ thể. Thông qua lời hát Quan làng nhằm chỉ bảo, lối ứng xử tinh tế, tao nhã của con người trong đời sống. Ngoài ra trong đám cưới, lời hát còn thay cho lời chào xã giao lịch sự, thể hiện tình cảm chân trọng nhau. Để mọi công việc trong đám cưới diễn ra suôn sẻ, nhà trai mời một người đàn ông nhanh nhẹn, hoạt bát trong ứng khẩu, chất giọng tốt, am hiểu phong tục tập quán để làm quan làng. Khi thực hiện các nghi lễ đón, rước dâu người quan làng giữ vai trò rất quan trọng, đòi hỏi người quan làng phải hát làm sao để nhà gái nghe thuận tai, tạo điều kiện để nhà trai được triển khai thực hiện các nghi lễ đúng trình tự. Đại diện nhà gái, hay còn gọi là Pả me cũng sẽ có lời hát đáp lại, tạo không khí vui vẻ, trầm bổng với những sắc màu giai điệu mạng đậm nét văn hoá truyền thống của đồng bào Tày. Người hát Quan làng phải là người thông minh, hoạt bát, khéo ứng xử, giàu tri thức và am hiểu về tập quán của dân tộc đó.

 

Trước đây trong đám cưới của người Tày ở Chiêm Hoá, hát Quan làng có khi diễn ra trong cả vài giờ đồng hồ, với hàng trăm câu hát đối đáp nhau, có nhiều đám cưới trở thành đám thi hát, hát trôi chảy thì được cắt dây vào cổng, lên nhà, có chiếu ngồi; nếu không hát được thi phải uống rượu phạt, hai họ vừa là công chúng, vừa là người xét thưởng, xét phạt. Khi tiếng hát cất lên cũng là lúc mọi người bị cuốn vào cuộc, tạo nên không khi vui vẻ, đoàn kết trong cộng đồng. Chính vì vậy nét văn hoá truyền thông mang đậm chất nghệ thuật của đồng bào Tày rất cần được lưu giữ để không bị mai một bởi thời gian.

P.v

Từ khóa: Chiêm Hóa
Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh