Văn hóa Tuyên Quang

Thứ tư, 20/03/2019 06:43 GMT+7

(TTV) Người giữ gìn làn điệu hát Then

Thứ sáu, ngày 13 tháng 07 năm 2018 cập nhật lúc 15:54

Để giữ gìn những nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc Tày, tại xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang), có những người không quản ngại khó khăn, tìm tòi, sưu tầm, nghiên cứu các làn điệu then cổ, then mới, với mong muốn mang văn hóa, phong tục, lễ nghi của dân tộc Tày truyền lại cho thế hệ sau.


 

Bên bếp lửa, trong căn nhà sàn nằm dưới chân núi ở thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả, hàng ngày ông Hoàng Liên Sơn vẫn miệt mài, say sưa tìm hiểu, nghiên cứu, tập đàn, tập hát những làn điệu Then. Theo thời gian, đến nay, ông đã lưu giữ được gần 50 bài hát Then lời cổ, lời mới. Những bài hát này cũng đã trở thành tài liệu để ông biên soạn truyền dậy hát then cho các lớp trẻ.

 

 

Vào những ngày cuối tuần, những em nhỏ lại tìm đến với ông Sơn để theo học hát Then, đàn Tính. Trong bộ trang phục truyền thống của người Tày, các em được ông Sơn hướng dẫn từ cách cầm đàn, lựa phím, so dây cho đến học những ca từ, giai điệu của bài hát. Âm thanh của cây đàn Tính hòa cùng làn điệu Then được thể hiện qua tiếng hát của các em nhỏ cũng rất mượt mà, êm ái và hơn hết, ai nấy đều hiểu được rằng giữ được làn điệu Then, cây đàn Tính chính là giữ được hồn của dân tộc.

 

 

Việc truyền dậy hát Then, đàn Tính cho thế hệ trẻ, không chỉ để các em biết đàn, biết hát các làn điệu của dân tộc mình mà còn góp phần giữ gìn, bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống trong nếp sống, lễ nghi và phong tục tập quán. Với niềm nhiệt huyết, say mê, ông Sơn đang góp phần tích cực trong việc lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình./.

 

Duy Tùng – Xuân Hòa

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh