Văn hóa Tuyên Quang

Thứ tư, 24/04/2019 05:39 GMT+7

(TTV) Lễ hội Đền Ỷ La năm 2019

Thứ sáu, ngày 15 tháng 03 năm 2019 cập nhật lúc 16:09

Sáng ngày 15/3, UBND phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) đã tổ chức Khai hội Đền Ỷ La năm 2019. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2019 của thành phố Tuyên Quang.


 

Lễ hội Đền Ỷ La là một trong những hoạt động tín ngưỡng tâm linh thờ "Mẫu Thoải" có lịch sử lâu đời và được người dân ở Thành phố Tuyên Quang tổ chức vào trung tuần tháng 2 âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ đến công lao của hai vị Mẫu thần là Phương Dung và Ngọc Lân - là hai công chúa con Vua Hùng.


Lễ hội vừa tái hiện lại những nghi thức truyền thống trong lễ rước Mẫu của nhân dân xứ Tuyên, vừa có màu sắc mới, thể hiện những nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân, giàu ý nghĩa nhân văn, linh thiêng, sinh động, với nguyện ước về cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người.

 

 

Ngay sau phần rước lễ truyền thống, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian cổ truyền mang đậm bản sắc truyền thống của người dân xứ Tuyên đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Qua đó, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, tôn vinh, giữ gìn, bảo tồn, và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc.

 

 

Năm 2016, Đền Ỷ La đã được công nhận là Di tích cấp quốc gia. Việc duy trì và tổ chức lễ hội Đền Ỷ La không chỉ nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người dân thành phố Tuyên Quang mà còn góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

 

Trà Mi – Thanh Xuân


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh