Nhân vật chí

Chủ nhật, 16/12/2018 09:52 GMT+7

(TTV) Người nông dân với đam mê sáng chế máy nông nghiệp

Thứ sáu, ngày 24 tháng 11 năm 2017 cập nhật lúc 16:34

Chưa từng học qua bất kỳ trường lớp nào về cơ khí, chế tạo máy. Nhưng ông Nguyễn Văn Hoàn, thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm (Yên Sơn) đã sáng chế ra nhiều chiếc máy phục vụ cho sản xuất nông nghiệp có nhiều tính năng ưu việt.


 

Gắn bó với cây chè đã gần 20 chục năm nay. Ông Hoàn hiểu rõ sự cơ cực và ảnh hưởng đến sức khỏe khi mỗi lần phải phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh cho cây. Sau nhiều đêm trăn trở để tạo ra sản phẩm chè sạch. ông Hoàn đã quyết định bắt tay vào chế tạo ra chiếc máy hút sâu chè, rồi sau đó là máy hút sâu rau... Dù chưa từng được học qua bất kỳ trường lớp nào về thiết kế, hay chế tạo máy. Nhưng sau 6 tháng miệt mài sáng chế ông đã cho ra đời chiếc máy hút sâu chè, sâu rau với giá thành khá rẻ nhưng lại vô cùng hiệu quả.

 

Chiếc máy mỗi ngày có thể hút được sâu của gần 1 ha chè, với mức tiêu hao nhiên liệu chỉ khoảng 2,5 lít xăng. Các loại sâu nguy hại cơ bản cho cây chè, cây rau có thể hút được như: Bọ cánh tơ, dày xanh, bọ xít muỗi, bọ nhẩy v.v... Và lợi ích hơn cả, là nó vừa giúp cho người nông dân bảo vệ được sức khỏe của mình, vừa bảo đảm được môi trường sống xung quanh.

 

 

Hàng chục năm qua, ông Hoàn đã tạo ra nhiều sản phẩm là những chiếc máy nông nghiệp giúp ích cho bà con nông dân tiết giảm lao động chân tay, giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất như: Chiếc máy đốn chè được chế tạo lại từ chiếc máy cắt cỏ, máy tra hạt, máy nâng mía... Đến nay, nhiều chiếc máy do ông sáng chế ra đã có mặt ở khắp các tỉnh thành trong nước.


Với những sáng chế hữu ích này, ông Hoàn đã được trao giải nhì trong Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ III năm 2008 – 2009. Và nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh Tuyên Quang cũng như của Trung ương./.

 

Minh Khuyên - Quang Khánh

 

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh