Nhân vật chí

Thứ hai, 20/08/2018 03:13 GMT+7

(TTV) Vang mãi tiếng Đàn Then

Thứ tư, ngày 11 tháng 04 năm 2018 cập nhật lúc 15:46

Vận động nhân dân tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ. Truyền dạy các làn điệu hát Then cho thế hệ trẻ, giữ gìn, lưu truyền văn hóa truyền thống đó là những việc làm của Nghệ nhân dân gian Hà Thuấn, xã Tân An (Chiêm Hóa) trong nhiều năm qua. Với những đóng góp của mình, Ông vinh dự được chọn là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


 

Từ thuở ấu thơ, tiếng hát của dân làng, của mẹ đã ngấm vào tâm hồn Nghệ nhân dân gian Hà Thuấn. Ông say sưa, gắn bó với hát Then và cây đàn Tính. Với ông, làm thế nào để tiếng đàn Tính, điệu Then của người Tày được đông đảo bạn bè bốn phương biết đến luôn là niềm mong ước. Có lẽ vì thế mà ông đã vun đắp, truyền lửa đam mê đến cho nhiều người, từ người trẻ đến cụ già, từ bản làng mình đến các địa phương trong tỉnh. Khi những bài Then, bài Lượn do ông sáng tác, chuyển thể được lớp trẻ hào hứng đón nhận, đánh thức ngọn lửa đam mê văn hóa truyền thống của dân tộc, ông đã đứng ra mở lớp dạy hát Then, đàn Tính miễn phí cho anh em, bà con trong bản, trong xã và các vùng lân cận.

 

 

Tiếng đàn Tính trở thành sợi dây kết nối mọi người trong bản làng, anh em các dân tộc gắn bó, yêu thương, cùng đoàn kết tránh xa các thói hư, tệ xấu, giữ gìn nếp nhà, nếp bản yên vui. Bao cây đàn Tính ông làm, bao tiết mục Then, Lượn do ông dàn dựng đã theo chân lớp lớp diễn viên đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh hòa thanh với dân ca các dân tộc khắp mọi miền đất nước. Không chỉ vậy, bản thân ông còn là người tích cực trong việc vận động nhân dân tham gia các phong trào, thể dục thể thao của địa phương. Vận động người cao tuổi thành lập 6 đội bóng hơi với trên 50 hội viên.


Luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Tày, bảo tồn các làn điệu Then Cọi. Trong hai năm 2016- 2017, ông đã truyền dạy các làn điệu hát then, cọi, dạy đàn tính cho 70 học viên, truyền dạy cho một số thôn bản của huyện lâm Bình để phát triển du lịch. Vinh dự hơn, nghệ nhân Hà Thuấn được lựa chọn là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

 

Dương Thủy – Lưu Khiêm


 


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh