Nhân vật chí

Thứ hai, 20/08/2018 05:00 GMT+7

(TTV) Nông dân Nguyễn Văn Giàu và giải thưởng Sao Thần nông

Chủ nhật, ngày 03 tháng 06 năm 2018 cập nhật lúc 16:11

Sáng ngày 3/6, tại xã Phúc Ninh (Yên Sơn), đại diện Đài Truyền hình Việt Nam, đơn vị tổ chức giải thưởng Sao Thần nông và một số đơn vị tài trợ đã tổ chức trao chứng nhận Sao Thần nông cho nông dân Nguyễn Văn Giàu thôn Ao Dăm.


Đây là giải thưởng do Hội Nông dân Việt Nam bảo trợ nhằm ghi nhận, tôn vinh những cống hiến, sáng tạo của người lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Để có được vinh dự này, ông Nguyễn Văn Giàu đã dành nhiều thời gian, tâm huyết và thành công với việc xây dựng mô hình kỹ thuật trồng cây bưởi diễn, đảm bảo năng suất, chất lượng.

 

 

Mô hình trồng bưởi của ông Nguyễn Văn Giàu, thôn Ao Dăm, xã Phúc Ninh có thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Nhưng để có được thành quả đó, ít người biết được ngầm dưới đất của vườn cây ăn quả là hệ thống đường ống dẫn nước tưới được lắp đặt, vận hành khoa học, đảm bảo việc tưới tiêu đúng quy trình kỹ thuật. Máy phun thuốc cho cây trồng có thể di chuyển đến các địa điểm trong vườn nhờ hệ thống đường băng thuận tiện. Công việc của những lao động ở đây là lấy nước trực tiếp từ đường ống, pha trộn thuốc vi sinh và phun đều cho cây trồng.


Với hơn 16 ha cây ăn quả các loại, trong đó có 10 ha trồng bưởi diễn thì việc ứng dụng thiết bị máy móc trong trồng trọt đã giúp ông Giàu tiết kiệm triệt để chi phí nhân công lao động, tăng hiệu quả công việc, đáp ứng được yêu cầu cho từng thời điểm sinh trưởng của cây trồng.

 

 
Là một trong những hộ gia đình đi đầu trong phong trào trồng bưởi Diễn tại địa phương, những thành công mà ông Nguyễn Văn Giàu đạt được đã giúp nhiều hộ gia đình mạnh dạn học tập và làm theo. Giờ đây, cây bưởi đã thực sự trở thành loại cây trồng chủ lực, làm thay đổi đời sống của nhiều hộ gia đình ở xã Phúc Ninh.


Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Nguyễn Văn Giàu còn tích cực tham gia các hoạt động do Hội Nông dân xã phát động như tham gia hỗ trợ về vốn, cây giống, kỹ thuật chăm sóc cây bưởi, tiêu thụ sản phẩm cho nhiều hộ nông dân. Trang trại của gia đình ông hiện đang tạo việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương và chục lao động làm việc theo mùa vụ. Năm 2017, ông Giàu vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao chứng nhận “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.

 
Với mức thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ vườn cây ăn quả, trong đó chủ yếu là các loại bưởi diễn, bưởi da xanh nên ông Giàu được mọi người trong xã yêu mến gọi với cái tên “Vua bưởi Phúc Ninh”.


Vinh dự được nhận giải thưởng Sao Thần nông vì những đóng góp tích cực cho phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đây là động lực lớn để ông Giàu quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, mở rộng mô hình trồng bưởi theo quy trình VietGAP, nông nghiệp hữu cơ. Và phần thưởng có ý nghĩa hơn cả đó chính là thương hiệu bưởi Phúc Ninh đang ngày càng khẳng định chỗ đứng trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng đón nhận./.

 

Thái Văn – Tuấn TúChưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh