VĂN HÓA - XÃ HỘI

Thứ sáu, 01/07/2016 12:30 GMT+7

(TTV) Bình Yên - điểm sáng công tác dân số ở Sơn Dương

Thứ hai, ngày 11 tháng 07 năm 2011 cập nhật lúc 09:31

Bình Yên là một trong những xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Sơn Dương. Những năm qua, trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền địa phương đã thường xuyên quan tâm đến công tác Dân số - KHHGĐ. Chính vì vậy mà xã Bình Yên trở thành địa phương đi đầu thực hiện tốt công tác Dân số của huyện Sơn Dương.


Bà Đào Thị Hồng - cộng tác viên dân số thôn Tân Yên, xã Bình Yên

thường xuyên tư vấn sức khỏe sinh sản - KHHGĐ cho chị em phụ nữ trong thôn

 

Làm cộng tác viên dân số đã nhiều năm, bà Đào Thị Hồng - Cộng tác viên Dân số thôn Tân Yên, xã Bình Yên, huyện Sơn Dương luôn theo dõi những biến động dân số của thôn, của từng hộ gia đình, từng đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, số trẻ mới sinh, theo dõi sinh trưởng của trẻ, phụ nữ kết hôn, phụ nữ mang thai, trường hợp mới sinh bà đều nắm bắt để tuyên truyền, động viên kịp thời. Đối với gia đình sinh con một bề, bà Hồng luôn gần gũi với thái độ chân thành của mình để phân tích, động viên gia đình xóa bỏ quan niệm lạc hậu, tư vấn, cung cấp các biện pháp tránh thai cho các cặp vợ chồng lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp. Bà luôn đổi mới cách nghĩ, cách làm, khéo léo, tế nhị giúp các hộ gia đình nâng cao nhận thức và thực hiện mỗi gia đình có từ 1 đến 2 con, để tập trung nuôi dạy cho tốt, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, có thời gian chăm sóc gia đình, tập trung phát triển kinh tế. Nhờ đó, mà trong nhiều năm gần đây, thôn Tân Yên, xã Bình Yên thường xuyên duy trì 80% chị em trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. 17 năm bà làm cộng tác viên đân số, thì cũng từng ấy năm thôn Tân Yên không có người sinh con thứ 3.

 

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở xã Bình Yên thường xuyên được chăm sóc sức khỏe sinh sản


Xã Bình Yên, huyện Sơn Dương có trên 670 hộ, với trên 2.700 nhân khẩu, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm trước đây, đời sống của nhiều hộ gia đình trong xã còn gặp nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân chủ yếu đó là quan niệm của đồng bào về công tác dân số KHHGĐ còn hạn chế. Xác định được điều đó, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã sớm củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo công tác Dân số xã, tổ chức có hiệu quả các chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ. Trong công tác dân số, xã Bình Yên đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền vận động, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số, chú trọng xây dựng các câu lạc bộ, các thôn đi đầu thực hiện công tác dân số. Bên cạnh đó, vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện của các tổ chức đoàn thể trong xã đã được phát huy; công tác tuyên truyền, vận động về công tác dân số đã được lồng ghép vào các buổi họp thôn, tổ nhóm phụ nữ… hình thức tuyên truyền luôn được đổi mới về nội dung, bám sát vào phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc thiểu số.


Xã Bình Yên, huyện Sơn Dương có 7 thôn, mỗi thôn có một cộng tác viên dân số. Thực hiện nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số xã luôn phát huy được vai trò, nhiệm vụ được giao, thường xuyên sát dân, gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, nhất là các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ để tuyên truyền, vận động. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên những năm gần đây phần lớn các thôn trong xã Bình Yên, nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Kết quả đó là một trong những điều kiện thuận lợi để nhiều gia đình trong xã vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

 

Do làm tốt công tác dân số KHHGD, nên nhiều năm qua, chất lượng cuộc sống của đông đảo nhân dân xã Bình Yên, huyện Sơn Dương đã được cải thiện và từng bước nâng lên rõ rệt. Số hộ nghèo giảm, số hộ có cuộc sống khá giàu ngày một tăng. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, cấp ủy, chính quyền xã Bình Yên tiếp tục chỉ đạo nâng cao hơn nữa chất lượng công tác dân số KHHGĐ, coi công tác dân số KHHGĐ là nhiệm vụ trọng tâm trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương./.

P.v

Từ khóa: Sơn Dương
Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng
LoạiMuaBán
SJC35,06035,160
Nhẫn tròn H.T.V34,91035,210

 Tỷ giá
Ngoại tệBán
Ngoại tệ23,060.62
Ngoại tệ25,279.65
Ngoại tệ2,891.95
Ngoại tệ204.15
Ngoại tệ76,620.72
Ngoại tệ2,784.94
Ngoại tệ6,163.83
Ngoại tệ16,673.81
Ngoại tệ22,320.00

Tin qua ảnh