VĂN HÓA - XÃ HỘI

Thứ ba, 28/06/2016 04:33 GMT+7

(TTV) Xây dựng nông thôn mới ở xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn

Thứ hai, ngày 20 tháng 06 năm 2011 cập nhật lúc 09:25

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về quy hoạch xây dựng nông thôn mới,  huyện Yên Sơn đã quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn mới là xã Nhữ Hán. Chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã điểm Nhữ Hán đang được chính quyền huyện Yên Sơn, các ban ngành đoàn thể và chính quyền địa phương tích cực triển khai nhằm mục tiêu đến năm 2015 hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.


Các tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Nhữ Hán đang được bê tông hóa

 

Qua đánh giá các tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, xã Nhữ Hán đạt được 5/19 tiêu chí gồm các tiêu chí về thuỷ lợi, có hợp tác xã hoạt động hiệu quả, có điểm bưu điện và y tế xã đạt chuẩn quốc gia, hệ thống chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự xã hội được đảm bảo. Ngay sau khi được chọn là xã điểm thực hiện xây dựng nông thôn mới, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm đường giao thông nông thôn theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Hoạt động khởi động của chương trình xây dựng nông thôn mới là phong trào bê tông hoá đường giao thông liên thôn, trên 1000 mét đường giao thông liên thôn An Thịnh được hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch đề ra.

 

Giải pháp được đặt ra đối với chương trình xây dựng nông thôn mới ở Nhữ Hán đó là khẩn trương hoàn thành việc quy hoạch xây dựng vùng sản xuất chuyên canh, các mô hình chăn nuôi tập trung đảm bảo vệ sinh môi trường và hiệu quả kinh tế cao, phát triển các ngành nghề... nhằm nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại và nhân rộng mô hình kinh tế có mức thu nhập cao trên địa bàn nhằm nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân. Cho đến nay, phong trào bê tông hoá đường giao thông liên thôn đã được triển khai, các công trình xây dựng trụ sở UBND xã, Trạm y tế, trường học đang được khẩn trương hoàn tất. Xã cũng đã hoàn thành việc quy hoạch 30 ha diện tích để phát triển mô hình gia trại với tổng nguồn vốn khoảng 300 triệu đồng. HTX nông lâm nghiệp và các xã viên hợp tác xã chính là nòng cốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Nhữ Hán.

 

Việc chọn xã Nhữ Hán làm mô hình điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Yên Sơn là cơ hội thu hút nguồn lực đầu tư, đặc biệt là nguồn huy động đóng góp của nhân dân để xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội và hạ tầng kỹ thuật của xã, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm của cây trồng, vật nuôi để cải thiện đời sống sinh hoạt của nhân dân, giảm hộ nghèo và thay đổi tư duy trong sản xuất, làm thay đổi bộ mặt nông thôn xã. Chính vì vậy, các giải pháp xây dựng nông thôn mới mà một trong những tiêu chí trọng tâm đó là quy hoạch xây dựng hạ tầng thiết yếu cho phát triển sản xuất nông, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và hạ tầng kinh tế xã hội, môi trường theo chuẩn mới cần phải được khẩn trương hoàn tất. Có như vậy, tiêu chí nông thôn mới được đặt ra đến năm 2015 ở xã Nhữ Hán mới được hoàn thành.

 

Đối với xã Nhữ Hán, về địa lý tự nhiên, kinh tế xã hội của xã mang tính đại diện phần lớn cho các xã ở huyện Yên Sơn. Những năm gần đây, kinh tế của xã đã có bước phát triển nhưng vẫn chưa đạt được nhiều tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trong đó, đời sống của nhân dân còn ở mức thấp, vấn đề giải quyết việc làm còn gặp những khó khăn, lĩnh vực văn hoá xã hội còn một số mặt hạn chế. Giải pháp được đặt ra đối với chương trình xây dựng nông thôn mới ở Nhữ Hán đó là khẩn trương hoàn thành việc quy hoạch điểm dân cư nông thôn là cấp bách, bên cạnh đó việc quy hoạch các cụm điểm công nghiệp, dịch vụ để thúc đẩy kinh tế ở các vùng nông thôn phát triển; chú trọng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động; khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế tập thể và nhân rộng mô hình kinh tế có mức thu nhập cao trên địa bàn gắn với xây dựng các làng nghề truyền thống, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân./.


P.v

Từ khóa: Yên Sơn
Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng
LoạiMuaBán
SJC34,90035,000
Nhẫn tròn H.T.V34,78035,080

 Tỷ giá
Ngoại tệBán
Ngoại tệ23,060.62
Ngoại tệ25,279.65
Ngoại tệ2,891.95
Ngoại tệ204.15
Ngoại tệ76,620.72
Ngoại tệ2,784.94
Ngoại tệ6,163.83
Ngoại tệ16,673.81
Ngoại tệ22,320.00

Tin qua ảnh