VĂN HÓA - XÃ HỘI

Thứ hai, 25/06/2018 09:12 GMT+7

(TTV) Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang: Đào tạo nghề theo nhu cầu xã hội

Thứ hai, ngày 02 tháng 05 năm 2011 cập nhật lúc 09:10

Nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác đào tạo, để bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đã tích cực đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo, các hình thức đào tạo nghề được đa dạng hóa theo nhu cầu của xã hội, phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Là một tỉnh miền núi, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân còn khó khăn, xác định phát triển công nghiệp là hướng đi tất yếu để đưa kinh tế phát triển, hội nhập với kinh tế cả nước và các nước trong khu vực, Tuyên Quang đã đề ra các giải pháp để phát triển sản xuất công nghiệp. Trong đó, có việc đào tạo và đào tạo lại đội ngũ công nhân kỹ thuật hiện có, gắn với nhu cầu sử dụng, đa dạng hoá các hình thức đào tạo nghề, đảm bảo phù hợp với sự phát triển của các ngành nghề công nghiệp, thủ công nghiệp trong từng giai đoạn. Trường Trung cấp nghề Tuyên Quang được nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ nhằm đáp ứng yêu cầu này. Để hoàn thành nhiệm vụ giáo dục đào tạo, thu hút học sinh, sinh viên vào học tại trường, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ đã tích cực đổi mới công tác tuyển sinh, nội dung chương trình, đa dạng hoá hình thức đào tạo và thực hiện một hướng đi mới, đó là Đào tạo nghề theo nhu cầu xã hội.

 

Học sinh của trường CĐ nghề Kỹ thuật - Công nghệ tỉnh trong giờ học thực hành

 

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên làm quen với thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đã định hướng đào tạo là phát triển kỹ năng nghề nghiệp, phân bổ 70% tổng thời lượng đào tạo cho các giờ thực hành. Bên cạnh việc thực hành, thực tập tại xuởng trường, nhằm tạo điều kiện cho học sinh nâng cao kỹ năng, tay nghề, gắn học lý thuyết với thực hành, để tạo điều kiện cho sinh viên liên hệ với các doanh nghiệp, sắp xếp, bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp, Trường đã thành lập Trung tâm Liên kết và giới thiệu việc làm, phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giới thiệu việc làm cho sinh viên. Tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực tập và kiến tập, làm quen với môi trường thực tế và kỹ năng thực hành ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Nhờ môi trường đào tạo chú trọng kỹ năng thực hành, nên sinh viên tốt nghiệp ra trường đã nhanh chóng tìm được việc làm.


Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2009, song do điều kiện kinh tế gia đình, chị Nguyễn Thị Yến ở xã Đội Bình huyện Yên Sơn không thi vào đại học, thay vào đó, chị đã theo học lớp Trung cấp Cắt gọt kim loại của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang. Với chương trình đào tạo của nhà trường gắn chặt lý thuyết và thực hành, gắn đào tạo nghề ở nhà trường với thực tiễn hoạt động ở cơ sở, tay nghề của sinh viên này đã được nâng lên. Nguyễn Thị Yến đã được một số doanh nghiệp đăng ký tiếp nhận sau khi tốt nghiệp.

 

  Sinh viên Nguyễn Thị Yến

 

Việc mở rộng quy mô, hình thức đào tạo, công khai chuẩn đầu ra về kiến thức, kỹ năng, tin học, ngoại ngữ và đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đã giúp trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang nâng cao số lượng và chất lượng đào tạo, từng bước đáp ứng nhu cầu học nghề của con em các dân tộc trong tỉnh và các tỉnh bạn, đáp ứng nguồn nhân lực có chuyên môn cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

P.v

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh