Khám phá thế giới

Thứ hai, 25/06/2018 10:59 GMT+7

Thành phố cổ Mrauk U - Viên ngọc quý bị lãng quên ở Myanmar

Thứ bẩy, ngày 25 tháng 02 năm 2017 cập nhật lúc 19:48

Thành phố cổ Mrauk U khoác lên mình chiếc áo huyền bí, rêu phong với nhiều đền chùa đứng thứ ở Myanmar, chỉ sau Bagan. Tuy nhiên Mrauk U lại không được nhiều du khách biết tới giống như một viêc ngọc quý bị lãng quên.


Để khám phá thành phổ cổ Mrauk U, bạn sẽ mất 5 giờ đồng hồ đi thuyền dọc theo con sông Kaladan từ thủ đô Sittwe của thủ phủ Rakhine. Du khách sẽ bắt gặp một cảng biển lớn và tập nập hàng hoá, ở đây có rất nhiều ngôi nhà được xây dựng theo kiểu truyền thống dọc hai ven bờ sông.


 Thành phố cổ Mrauk U mờ ảo trong sương

 

Ấn tượng đầu tiên khi bạn tới được Mrauk U là những ngôi đền được xây dựng bằng gạch đá từ thế kỷ 15 còn sót lại, nằm ẩn mình trong những ngọn đồi và các ngôi làng nhỏ, không giống như các ngôi đền xây bằng gạch bùn và đất sét ở Bagan.

 

Đã từng có thời vùng đất này là thủ phủ của vùng Rakhine và là một trong những thành phố giàu có nhất châu Á nhờ việc giao thương với Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và các quốc gia vùng Trung Đông.


 Một trong những ngôi chùa đẹp ở Mrauk U

 

Theo những dữ liệu cổ, thành phố Mrauk Oo có khoảng 6.342 ngồi đền lớn nhỏ khác nhau, nhưng do điều kiện thời tiết nên hầu hết các ngồi đền đã hư hỏng nặng và biến mất. Những gì còn sót lại của thành phố là những công trình được làm từ gạch đá.

 

Nổi bật nhất trong các kiến trúc ở đây là chùa Shittaung, được gọi là ngôi chùa Hoàng gia. Trong chùa có những dãy hành lang dài thăm thẳm, tất cả đều được làm từ gạch đá và theo dấu vết thời gian, chúng nhìn càng hoang tàn hơn. Đặc biệt, ngôi chùa vẫn còn lưu giữ 80.000 bức tượng từ thế kỷ thứ 16.

 

Do không được nhiều du khách biết đến như Bagan, nên đương nhiên Mrauk U vẫn còn sở hữu vẻ đẹp tự nhiên vốn có cùng sự bình yên đến lạ. Tại đây, bạn có thể đi lang thang trong khu di tích đền thờ vắng người, ngắm những triền đồi xanh, ruộng lúa trong yên bình. Đừng quên ghé thăm di tích chùa Koe-thaung, Andaw-thein, Lemyethna, Ratana và cụm chùa Ngũ Nhân.


Các ngôi chùa, đền cổ đều làm từ gạch đá phủ bụi và rêu phong

 

Nếu có máu khám phá, du khách chắc chắn sẽ thích đến chùa Htukkanthein. Ngôi chùa này được cho là có rất nhiều cơ quan, bẫy bí mật mà ngày nay người ta vẫn chưa biết hết được. Điểm đặc biệt của chùa là có phần móng và đáy mang hình bát giác bằng đá sa thạch nguyên chất. Ngay ở bốn bức tường cũng có những con sư tử đá chỉ xuất hiện nếu như bạn vô tình dẫm phải hoặc đụng phải một viên gạch nào đó.

 

Hành trình đến với thành phố cổ Mrauk U sẽ mang lại cho du khách cảm giác lạc vào một thế giới khác khi dạo bước giữa hàng ngàn bức tượng Phật mang đậm màu sắc Ấn Độ hòa trong sương mờ huyền ảo.

 

Trải nghiệm Mrauk U càng sớm càng tốt vì mọi thứ đều có vẻ cũ và cổ kính, nhất là khi thành phố này lại bị lãng quên trong một khoảng thời gian dài như vậy.

 

Theo Dulichvietnam.com.vn


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh