Tin địa phương

Chủ nhật, 16/06/2019 05:45 GMT+7

(TTV) Quốc hội thảo luận tại tổ về một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước và Dự án Luật Thư viện

Thứ năm, ngày 23 tháng 05 năm 2019 cập nhật lúc 19:48

Tiếp tục chương trình kỳ họp, chiều nay (23/5) sau khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước và Dự án Luật Thư viện, các đại biểu tiến hành thảo luận tại tổ về nội dung trên. Thảo luận tại tổ 9 gồm các đoàn Đồng Nai, Bình Định và Tuyên Quang. Đại biểu Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang làm tổ trưởng, điều hành phiên thảo luận.


Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng đoàn

ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, điều hành phiên thảo luận.

 

Góp ý về Dự án Luật kiểm toán Nhà nước, đại biểu Ma Thị Thúy dẫn chứng quy định thực hiện giám định tư pháp về tài chính công, tải sản công trong các vụ án tham nhũng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật về giám định tư pháp mà không sửa đổi bổ sung luật giám định tư pháp năm 2012 là không hợp lý, không đảm bảo tính thống nhất và gây khó khăn cho quá trình thực thi. Do vậy, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu chỉnh sửa đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ. Một vấn đề khác được đại biểu Ma Thị Thúy đề cập tới trong góp ý dự án Luật Kiểm toán nhà nước là việc chồng chéo giữa thanh tra, kiểm toán thời gian vừa qua. Và đề nghị Luật quy định rõ ràng cụ thể để không chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động này.


Về Dự án Luật thư viện, đại biểu Ma Thị Thúy nêu ra một thực trạng về việc tủ sách pháp luật tại các địa phương hiện nay không phát huy hiệu quả khi hầu như ở rất nhiều xã, phường, tủ sách pháp luật không được sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí, tốn kém về đầu tư. Đại biểu Ma Thị Thúy đề nghị trong dự án Luật lần này cần có những quy định cụ thể về từng loại thư viện, chức năng nhiệm vụ và có hướng đầu tư phù hợp để phát huy hiệu quả của thư viện.


Đồng quan điểm, đại biểu Hoàng Bình Quân cho rằng nên xem lại quy định về hoạt động thư viện xã và có cần thiết để tồn tại 1 mô hình thư viện truyền thống 4 cấp (trung ương, tỉnh, huyện, xã) hay không bởi thực tế hiện nay văn hóa đọc của người dân đã thay đổi khi các thiết bị cầm tay và công nghệ đã phát triển dẫn tới hoạt động tìm kiếm và đọc sách, tài liệu gần như ở trên mạng. Bên cạnh đó đại biểu Hoàng Bình Quân đề nghị cần có cái nhìn thực tế, khách quan về thư viện tư nhân và mô hình thư viện doanh nghiệp.


Kết thúc buổi thảo luận, đại biểu Chẩu Văn Lâm cho rằng các ý kiến tham gia thảo luận hoàn toàn xác đáng và là thực tế đang diễn ra hiện nay. Các ý kiến sẽ được tổng hợp đầy đủ trình Quốc hội và gửi Ban soạn thảo để điều chỉnh phù hợp. Và đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu để góp ý trong các phiên thảo luận tiếp theo./.

 

Hà Trang – Nguyễn Tùng

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh