Tin địa phương

Thứ ba, 23/04/2019 07:28 GMT+7

(TTV) Hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics

Thứ hai, ngày 16 tháng 04 năm 2018 cập nhật lúc 17:27

Sáng nay (16/4), đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Cùng dự hội nghị có đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics và vận tải.


Dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện một số sở, ngành của tỉnh.

 

Đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh

chủ trì hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang.

 

Logistics được hiểu là khâu trung gian để đưa hàng hóa từ cơ sở sản xuất đến người tiêu dùng, bao gồm từ đóng gói, vận chuyển, phân phối sản phẩm và các dịch vụ liên quan. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước, tốc độ phát triển bình quân hàng năm khoảng 14 - 16%. Hiện chi phí logistics của Việt Nam vào khoảng 20 - 21% GDP, đứng thứ 4 trong số các nước ASEAN, trong đó chi phí vận tải chiếm gần 60%.


Theo các chuyên gia, vận tải đa phương thức chưa phát triển, quy mô doanh nghiệp logistics nhỏ là những lý do logistics của Việt Nam chưa thể bứt phá. Tuy nhiên, ngành logistics ở Việt Nam đang có tiềm năng để phát triển, đặc biệt là nếu các doanh nghiệp trong nước nắm bắt được cơ hội khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực.


Tại hội nghị, các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đã phân tích, trình bày những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ những bất cập, nhằm giảm chi phí dịch vụ logistics, kết nối có hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông trong lĩnh vực giao thông vận tải.


Kết luận hội nghị, Thủ tướng khẳng định vai trò to lớn của logistics đối với nền kinh tế Việt Nam, đây là một trong 12 nhóm ngành được cộng đồng ASEAN ưu tiên hỗ trợ phát triển. Đồng thời, đây là dịch vụ kinh doanh hấp dẫn được nhiều công ty trong và ngoài nước triển khai.


Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh việc cần phải có doanh nghiệp mạnh làm logistics với sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách, quy hoạch của Nhà nước, các địa phương cần có chương trình hành động nâng cao năng lực cạnh tranh dịch vụ logistics. Thực hiện tốt Quyết định số 200 ngày 14/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025./.

 

Thái Văn – Lê Thắng


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh