Tin địa phương

Thứ tư, 24/04/2019 05:00 GMT+7

(TTV) Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang thảo luận tại tổ về Dự án Luật Kiến trúc và Luật Giáo dục (sửa đổi)

Thứ năm, ngày 08 tháng 11 năm 2018 cập nhật lúc 16:41

Theo chương trình kỳ họp, hôm nay (8/11) Quốc hội dành đa số thời gian của buổi sáng và chiều để thảo luận về Dự án Luật Kiến trúc và Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Về hai dự án luật này, các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đã tích cực đã tham gia góp ý với nhiều vấn đề đang nhận được sự quan tâm.


 Đại biểu Hoàng Bình Quân phát biểu trong phiên thảo luận tại tổ.

Ảnh TQĐT

 

Tại phiên thảo luận tổ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang thể hiện sự nhất trí, tán thành cao với tờ trình của Chính phủ về việc cần thiết phải ban hành Luật Kiến trúc. Đại biểu Ma Thị Thúy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang cho biết việc xây dựng Luật Kiến trúc đã được cơ quan quản lý nhà nước và giới kiến trúc sư đề xuất từ hơn 20 năm trước nhằm khắc phục các hạn chế, khó khăn, vướng mắc, đáp ứng yêu cầu quản lý, phát triển kiến trúc.


Đại biểu Hoàng Bình Quân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang thì cho rằng, nền kiến trúc của Việt Nam đã có từ lâu nhưng ít nhiều đã bị ảnh hưởng bởi văn hóa, phong cách kiến trúc của các nước khác, cùng với đó là việc trước đây chưa xây dựng được một dự án Luật Kiến trúc hoàn chỉnh. Đại biểu Hoàng Bình Quân đề nghị trong dự thảo Luật Kiến trúc cần quy định và thể hiện rõ bản sắc kiến trúc Việt Nam.


Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang cũng cho rằng, Ban soạn thảo cân nhắc quy định về các công trình kiến trúc trong dự thảo Luật. Cần làm rõ các hành vi xâm phạm cảnh quan, phá vỡ cảnh quan, mức độ vi phạm để có thể áp dụng xử phạt. Khi thiết kế các công trình cần chú trọng tới yếu tố phòng cháy chữa cháy. Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang đề nghị trong dự thảo Luật cần thể hiện rõ vấn đề này.


Cũng tại phiên họp tổ vào buổi chiều, Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang tham gia góp ý vào Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Âu Thị Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang cho rằng với điều 72 quy định chuẩn đào tạo cho nhà giáo có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm đối với giáo viên mầm non và quy định có bằng đại học đối với giáo viên tiểu học, theo đó quy định này đến năm 2026 phải hoàn thành thì chỉ phù hợp với các địa phương đồng bằng, thành phố lớn. Đại biểu Âu Thị Mai đề nghị quy định này cần kéo dài thời gian thực hiện đối với các tỉnh miền núi có thể là đến năm 2030 để phủ hợp với thực tế cũng như khả năng đáp ứng nguồn nhân lực về giáo dục của các tỉnh miền núi, khu vực còn khó khăn.


Đối với quy định để cho UBND các tỉnh biên soạn sách giáo khoa riêng, đại biểu Âu Thị Mai cho rằng điều này là không phù hợp, đặc biệt đối với những địa phương địa bàn đặc thù nơi có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, việc này không chỉ gây ra lãng phí về tài chính mà còn tạo ra sự thiếu thống nhất trong nội dung và biên soạn sách giữa các địa phương. Vì vậy đại biểu Âu Thị Mai đề nghị cần thống nhất trên toàn quốc.


Đại biểu Đỗ Văn Chiến cho rằng, chương trình giáo dục của chúng ta cần phải chú trọng vấn đề học phải đi đôi với hành. Bởi hiện nay trong đào tạo giáo dục chúng ta đang quá chú trọng vào lý thuyết mà chưa dẫn tới thực hành dẫn tới học sinh bị thiếu trang bị về kỹ năng thực tế, những kỹ năng cơ bản trong công việc hay nghề nghiệp dẫn tới sau khi học số lượng học sinh, sinh viên có thể tìm được việc hoặc đáp ứng được nhu cầu của công việc là không cao.


Đại biểu Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị, trong Luật cần có những quy định rõ về chế độ chính sách, chế độ cử tuyển đối với con em là học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là những vùng có điều kiện khó khăn vì thế để các em được đến trường, được đi học thì rất cần những chính sách ưu tiên, hỗ trợ. Đặc biệt về chế độ cử tuyển, đại biểu Đỗ Văn Chiến cho rằng cần tiếp tục triển khai và bố trí nguồn lực cho chính sách này nhưng cần có sự điều chỉnh cho hợp lý và sắp sếp được việc làm cho các đối tượng cử tuyển sau khi ra trường, bởi hiện số lượng học sinh cử tuyển sau khi ra trường không cao gây lãng phí nguồn lực và bức xúc trong cử tri./.

 

Thúy Hà – Nguyễn Tùng

 


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh