Tin địa phương

Thứ ba, 22/05/2018 07:09 GMT+7

(TTV) Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang

Thứ hai, ngày 14 tháng 05 năm 2018 cập nhật lúc 16:47

Sáng ngày 14/5, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ làm trưởng đoàn đã lên thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang. Tham gia đoàn công tác của Chính phủ có các đồng chí lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ Giao thông vận tải; Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.


Đón tiếp và làm việc với đoàn, tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố.

 

Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại

buổi làm việc.

 

Phát biểu chào mừng đoàn công tác của Chính phủ thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh: Trong những năm qua, được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang luôn giữ vững sự đoàn kết, phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm chính trị cao, nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội và đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nhưng còn nhiều khó khăn, nên rất cần nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương để Tuyên Quang vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc...


Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và những tháng đầu năm 2018. Với những nỗ lực cố gắng và cách làm sáng tạo, tập trung thực hiện 3 khâu đột phá, 4 nhiệm vụ trọng tâm, đến nay tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành 68/86 nội dung công việc, đạt 79% số công việc đề ra trong toàn khóa, tập trung triển khai các nghị quyết, kết luận, chương trình về phát triển nông nghiệp hàng hóa, kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên; xây dựng nông thôn mới; phát triển công nghiệp, du lịch; cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm nghèo, cải cách hành chính, cải cách tư pháp...Tổng nguồn lực huy động để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2018 gần 13.000 tỷ đồng; toàn tỉnh hiện đã có 23 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt là không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới.


Tại buổi làm việc, tỉnh Tuyên Quang kiến nghị, đề xuất Trung ương 9 nội dung quan trọng. Đó là đề nghị cấp vốn còn thiếu của Dự án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang. Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai theo hình thức BOT. Đầu tư xây dựng hoàn chỉnh đường Hồ Chí Minh đoạn từ Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn, trước mắt cho đầu tư xây dựng cầu Bến Nước, cầu Suối Cóc, đường dẫn của 2 cầu thuộc địa phận xã Hùng Lợi (Yên Sơn). Dự án kè bảo vệ bờ sông Gâm hạ lưu thủy điện Tuyên Quang, khu vực thị trấn Na Hang. Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 37. Xây dựng công trình đường giao thông đất đỏ (Yên Sơn). Sớm chỉ đạo việc cổ phần hóa Công ty thủy điện Tuyên Quang. Cho tỉnh Tuyên Quang được thực hiện Dự án Phát triển kinh doanh nông nghiệp thích ứng với Biến đổi khí hậu từ Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế; Quỹ khí hậu xanh và Chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu cho nông hộ. Bố trí vốn cho tỉnh để triển khai xây dựng hồ sơ khoa học Khu di sản thiên nhiên Na Hang, tỉnh Tuyên Quang - Vườn Quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trình UNESCO đưa vào danh mục xây dựng hồ sơ di sản thế giới.


Thảo luận tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của tỉnh Tuyên Quang trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên kinh tế của tỉnh có bước phát triển, nhưng chưa tạo được sự bứt phá, năng lực cạnh tranh còn thấp; một số lĩnh vực phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; thiếu nguồn lực đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông kết nối và các công trình quan trọng khác. Đồng thời khẳng định, đầu tư giúp đỡ tỉnh Tuyên Quang phát triển là trách nhiệm và tình cảm của các bộ, ngành đối với quê hương cách mạng để góp phần đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc...


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã biểu dương đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Tuyên Quang đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh đạt được cao hơn mức bình quân chung của cả nước, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng, nông nghiệp đã có sự phát triển mạnh và chỉ số năng lực cạnh tranh không ngừng được cải thiện.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã định hướng, gợi mở trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian tới nhằm khai thác tối đa tiềm năng lợi thế của địa phương như phát triển thủy điện, nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú, độ che phủ rừng lớn, cùng với đó là bản sắc văn hóa dân tộc, nhiều di tích lịch sử cách mạng sẽ đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của địa phương.


Phó Thủ tướng đồng ý với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh tại buổi làm việc, đề nghị các bộ, ngành Trung ương cần giúp đỡ Tuyên Quang xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đáp ứng mong mỏi của nhân dân.


Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các ý kiến tham gia góp ý của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tại buổi làm việc, trên cơ sở đó bổ sung vào các chương trình, đề án của tỉnh để triển khai thực hiện có hiệu quả. Đồng thời mong muốn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ và giới thiệu cho Tuyên Quang thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn để khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, để Tuyên Quang vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.


Đỗ Bình – Lê Thắng – Quang Thành


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh