Tin địa phương

Thứ tư, 24/04/2019 05:24 GMT+7

(TTV) Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang thảo luận tại tổ về Hiệp định CPTPP

Thứ sáu, ngày 02 tháng 11 năm 2018 cập nhật lúc 16:40

Sáng ngày 2/11, Quốc hội nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày Tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo thuyết minh, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo thẩm tra. Tiếp đó, Quốc hội thảo luận tại tổ về nội dung trên.


Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang thảo luận tại tổ 14, gồm các đoàn Tuyên Quang, Gia Lai, Quảng Nam và Bình Thuận. Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang chủ trì phiên họp.

 

Đại biểu Chẩu Văn Lâm, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang

phát biểu thảo luận.

 

Theo tờ trình của Chủ tịch nước, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là CPTPP đã được ký kết vào ngày 8/3/2018 với sự tham gia của 11 thành viên. Về cơ bản Hiệp định CPTPP giữ nguyên nội dung của hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn 20 nhóm nghĩa vụ để đảm bảo cân bằng về quyền lợi và nghĩa vụ của các nước thành viên trong bối cảnh Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định TPP. Tổng thể Hiệp định CPTPP vẫn được đánh giá là một Hiệp định thương mại tự do FTA chất lượng cao và toàn diện với mức độ cam kết sâu nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình chính trị-an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, khó lường, tham gia CPTPP vừa giúp ta có điều kiện nâng cao nội lực để ứng phó, vừa giúp củng cố vị thế để thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa đi đôi với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh.


Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo thuyết minh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo thẩm tra về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP cùng các văn kiện liên quan.


Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang họp tổ tại tổ 14. Tại phiên họp Tổ, các đại biểu đều thể hiện sự đồng tình nhất trí cao với việc Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các đại biểu cũng đánh giá cao sự nghiêm túc tiếp thu của Chính phủ. Một số ý kiến cũng cho rằng, quá trình chuẩn bị đàm phán ký kết Hiệp định là một quá trình dài, công phu và đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước đó, đây là sự cố gắng nỗ lực của cả Chính phủ và các bộ, ngành. Bên cạnh những thuận lợi đạt được như thị trường, những ưu đãi về thuế quan...thì việc gia nhập Hiệp định CPTPP cũng đặt ra những thách thức không hề nhỏ đòi hỏi chúng ta cần có sự chuẩn bị và nhìn nhận đúng mức. Các đại biểu cho rằng, Việt Nam khi gia nhập Hiệp định này cần có sự chủ động thích ứng với các vấn đề từ thị trường đến lao động việc làm, cần có những giải pháp cụ thể mang tính chiến lược để ứng phó với những thách thức dù là nhỏ nhất.


Đại biểu Hoàng Bình Quân, đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang phân tích kỹ hơn về một số thuận lợi và thách thức đặt ra khi Việt Nam gia nhập CPTPP đó là Việt Nam là nước có thu nhập thấp nhất trong nhóm nước tham gia Hiệp định, vì vậy chúng ta cần xác định một tâm thế rõ ràng để thích ứng với quá trình hội nhập và có hướng phát triển. Đại biểu Hoàng Bình Quân cũng cho rằng khi gia nhập CPTPP cái lợi lớn nhất là chúng ta mở rộng được thị trường thương mại, không bị phụ thuộc và những thị trường truyền thống nhưng đồng nghĩa với việc mở rộng thị trường là sự cạnh tranh rất mạnh mẽ từ các thị trường mới đòi hỏi phải thay đổi từ tư duy đến hành động.


Tham gia thảo luận, đại biểu Chẩu Văn Lâm, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang cho rằng cần có sự quan tâm đến việc xây dựng pháp luật để có hệ thống pháp luật đồng bộ, kịp thời khi tham gia hiệp định. Bên cạnh đó đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần có lộ trình kế hoạch cụ thể để thực hiện việc gia nhập đặc biệt là công tác tuyên truyền cần phải sâu rộng để người dân, doanh nghiệp có cách nhìn đúng và cụ thể về những thuận lợi khó khăn khi chúng ta gia nhập hiệp định CPTPP. Đại biểu Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh, Việt Nam cần nâng cao khâu quản lý, nâng cao tính cạnh tranh của thị trường trước thềm hội nhập để không bị thất thế ngay trên sân nhà hay trở thành nơi tiêu thụ hàng hóa cho các nước khác. Cần nhìn nhận đúng mức yếu tố quốc phòng - an ninh khi chúng ta gia nhập Hiệp định CPTPP, cần phải nhận thức rõ ràng đây không đơn thuần là một hiệp định thương mại về kinh tế mà trong đó bao gồm rất nhiều lĩnh vực như lao động việc làm, không gian mạng.


Bên cạnh đó, một số đại biểu khác thể hiện sự quan tâm tới vấn đề tính cạnh tranh của thị trường khi gia nhập CPTPP. Bên cạnh thuận lợi để đưa hàng hóa của mình vào các nước khác, các nước trong Hiệp định cũng sẽ được phép đưa hàng hóa, dịch vụ vào thị trường của ta vì vậy cần phải nâng cao tính cạnh tranh của thị trường trong nước. Một số ý kiến khác quan tâm tới vấn đề nông nghiệp, tính cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp khi chúng ta gia nhập CPTPP hiện chưa cao, đồng nghĩa với việc rất có thể sẽ bị yếu thế ngay trên sân nhà. Vì vậy, các đại biểu cho rằng cần có những giải pháp quyết liệt để nâng cao tính cạnh tranh của nền nông nghiệp, thay đổi từ tư duy đến hành động để tạo ra những sản phẩm chất lượng, có giá trị và tính cạnh tranh cao./.


Ngọc Bích – Nguyễn TùngChưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh