Tin địa phương

Thứ hai, 23/04/2018 05:24 GMT+7

(TTV) Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ hội Lồng tông của người Tày” tỉnh Tuyên Quang

Thứ sáu, ngày 22 tháng 02 năm 2013 cập nhật lúc 09:05

Ngày 21/2, tại xã Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Lễ hội Lồng tông của người Tày” tỉnh Tuyên Quang và trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Đền Pú Bảo, huyện Lâm Bình.


Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Sáng Vang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Tuyên Quang; Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Nguyễn Hữu Hoan, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Chẩu Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Dự buổi lễ còn có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện thành phố, cùng đông đảo nhân dân các dân tộc huyện Lâm Bình và du khách gần xa.

 

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh, huyện Lâm Bình dự Lễ hội Lồng tông

và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

“Lễ hội Lồng tông của người Tày” tỉnh Tuyên Quang - Ảnh: TQĐT

 

Lễ hội Lồng tông là một sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày. Đây là lễ hội có từ lâu đời, là dịp để các cư dân nông nghiệp bày tỏ lòng biết ơn đến thần thánh, tổ tiên, những người đã có công khai hoang, lập đất trồng cấy lúa nước và hoa màu. Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, sau dân tộc Kinh, đồng bào Tày chiếm đa số, hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, đồng bào dân tộc Tày lại tổ chức lễ hội xuống đồng, cầu cho mùa màng tốt tươi, mọi nhà yên vui, hạnh phúc, làm ăn thuận lợi. Cùng với đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao, Lễ hội Lồng tông đã được giữ gìn, phát huy và trở thành nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Tày; góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc Việt Nam. Ở tỉnh Tuyên Quang, Lễ hội Lồng tông được tổ chức rộng khắp trên địa bàn các huyện. Lễ hội Lồng tông thường được tổ chức vào dịp đầu xuân, theo quan niệm của đồng bào Tày, đây là thời điểm giao hòa của trời đất, là dịp để thể hiện tín ngưỡng tâm linh, khát vọng vươn tới hạnh phúc, cầu mong sức khỏe và một năm mùa màng bội thu.

 

Đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch

trao  chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Lễ hội Lồng tông của người Tày"

tỉnh Tuyên Quang cho huyện Lâm Bình - Ảnh: TQĐT


Nhận thức được tầm quan trọng và giá trị của các Di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nói chung, Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Lồng tông của dân tộc Tày nói riêng, trong những năm qua, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai Đề án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể các dân tộc thiểu số ở Tuyên Quang; đồng thời chỉ đạo ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch thực hiện các biện pháp tổng điều tra, kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc thiểu số ở Tuyên Quang, trong đó, có Lễ hội Lồng tông của người Tày. Từ những giá trị đặc sắc, độc đáo của Lễ hội Lồng tông, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã lập hồ sơ khoa học báo cáo UBND tỉnh, trình Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đề nghị đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Chẩu Văn Lâm trao Bằng di tích cấp tỉnh
Đền Pú Bảo cho huyện Lâm Bình -
Ảnh: TQĐT


Tại buổi lễ, đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Lễ hội Lồng tông của người Tày” tỉnh Tuyên Quang. Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Pú Bảo cho huyện Lâm Bình.


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch khẳng định: Sự kiện Lễ hội Lồng tông của người Tày tỉnh Tuyên Quang được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã khẳng định và tôn vinh giá trị của di sản này, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Qua đây cũng thể hiện sự nỗ lực cố gắng và đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống, làm khởi sắc diện mạo mảnh đất cội nguồn cách mạng, Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến, đồng thời mở ra cho tỉnh Tuyên Quang nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển kinh tế, xã hội, trong đó có phát triển kinh tế du lịch gắn với văn hóa cộng đồng.

 

 

 Nghi lễ cúng tế trong Lễ hội Lồng tông

 

Ngay sau chương trình Lễ công bố và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Lễ hội Lồng tông của người Tày” tỉnh Tuyên Quang và trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Đền Pú Bảo là các hoạt động của Lễ hội Lồng tông huyện Lâm Bình năm 2013. Bắt đầu phần lễ là hoạt động rước mâm lễ từ Đền Pú Bảo về kệ tồng tại chính giữa sân vận động dưới chân cây cột còn. Phần nghi lễ cúng tế trời đất và các thần linh ban cho mưa thuận, gió hòa, con người khỏe mạnh, cây cối tươi tốt, vạn vật sinh sôi, mùa màng bội thu.

 

 

 

Lễ tịch điền trong Lễ hội Lồng tông

 

Tiếp đó là phần hội được mở đầu với nghi lễ cày tịch điền để lấy may, lấy phúc nhân dịp đầu xuân năm mới. Trong Lễ hội Lồng tông huyện Lâm Bình, việc phục dựng phong tục cày ruộng càng có ý nghĩa hơn khi cả nước ta đã và đang triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong đó khẳng định nông nghiệp không chỉ đóng góp một phần quan trọng vào kinh tế quốc dân, mà nông nghiệp còn chứng minh là nền tảng cho sự đảm bảo đời sống của dân cư vùng lúa nước theo suốt chiều dài lịch sử.


Trong không khí hân hoan, phấn khởi nhân dịp đầu xuân năm mới, hòa trong niềm vui của ngày hội, các đồng chí đại biểu Trung ương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã phát lộc đầu năm mới cho bà con thập phương, đồng thời tung những quả còn đầu tiên trong Hội tung còn xuân Quý Tỵ năm 2013.


Cũng trong phần hội của Lễ hội Lồng tông huyện Lâm Bình, màn hát múa với chủ đề "Hương sắc Lâm Bình" với sự tham gia biểu diễn của các diễn viên và 400 em học sinh trường THPT Thượng Lâm đã giới thiệu với du khách gần xa về mảnh đất, con người Lâm Bình, về những nét đẹp trong bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em cùng sinh sống trên quê hương Lâm Bình.

 

Một số hình ảnh trong màn hát múa "Hương sắc Lâm Bình":

 

 
 
 
 
 
 
 

P.v

 


Từ khóa: TỈNH Lâm Bình
Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh