THỜI SỰ

Chủ nhật, 26/05/2019 02:58 GMT+7

Hướng về Kim Bình lịch sử

Thứ năm, ngày 17 tháng 02 năm 2011 cập nhật lúc 09:14

Cùng với toàn Đảng, toàn dân, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang trong những ngày này đang hướng về mảnh đất Kim Bình lịch sử. Cách đây tròn 60 năm, tháng 2 năm 1951, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng được tổ chức tại khu đồi Nà Loáng, thôn Bó Củng, xã Kim Bình (Chiêm Hóa). Đây là đại hội đầu tiên của Đảng được tổ chức trong nước và là đại hội duy nhất được tổ chức tại địa phương ngoài thủ đô Hà Nội. Với niềm vinh dự và lòng tự hào sâu sắc, các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang chuẩn bị tổ chức và hưởng ứng các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 60 năm dấu ấn lịch sử trọng đại này.


Ban chỉ đạo các ngày lễ lớn của tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng với mục đích ôn lại truyền thống đấu tranh vẻ vang và những cống hiến to lớn của Đảng đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, tuyên truyền, giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về ý nghĩa lịch sử Đại hội II của Đảng, khẳng định vị thế của Thủ đô Kháng chiến Tuyên Quang trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và những đóng góp của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh trong việc tổ chức Đại hội.

Đoàn viên thanh niên xã Kim Bình (Chiêm Hóa) tập dượt đội ngũ

chuẩn bị cho Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II.

 

Hội thảo khoa học “Đại hội II của Đảng tại Tuyên Quang - Thủ đô Kháng chiến” được tổ chức vào ngày 18-2 sẽ hội tụ đông đảo các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học với các ý kiến tham luận khẳng định vị thế Thủ đô Kháng chiến của Tuyên Quang trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, vai trò, ý nghĩa của Đại hội II đối với thắng lợi của cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, những đóng góp trong việc chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác bảo vệ, phục vụ Đại hội II của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh ta. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy được giao chịu trách nhiệm về chuẩn bị nội dung, chương trình cuộc Hội thảo đang gấp rút hoàn thành các công việc được giao.

Tham dự Hội thảo ngoài các đại biểu Trung ương, lãnh đạo tỉnh, đại diện các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, còn có các đại biểu là các giáo viên dạy môn Lịch sử tại Trường Chính trị tỉnh, các trường chuyên nghiệp và trường phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh, các em học sinh trong đội tuyển thi học sinh giỏi môn Lịch sử toàn quốc khối THPT năm 2011. Đây là dịp quan trọng để các giáo viên, học sinh thêm một lần được hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của một sự kiện trọng đại từng diễn ra trên địa bàn tỉnh và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ giảng dạy, tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của Đảng, niềm tự hào của mỗi người dân trên mảnh đất lịch sử anh hùng.

Trong những ngày này, các công việc chuẩn bị cho Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm Đại hội II của Đảng được tổ chức tại Quảng trường xã Kim Bình (Chiêm Hóa) đang khẩn trương hoàn thành. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo chuẩn bị một chương trình nghệ thuật tổng hợp chào mừng Lễ kỷ niệm. Anh Nguyễn Vũ Phan, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Triển lãm tỉnh cho biết, Trung tâm đã xây dựng nội dung kịch bản màn hát múa khắc họa chi tiết về không khí Đại hội II của Đảng tại Kim Bình, vai trò, ý nghĩa của Đại hội II, những đóng góp của Tuyên Quang đối với Đại hội và thể hiện niềm tự hào của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Màn hát múa này huy động hơn 300 diễn viên là học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh, Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh, cộng tác viên của Trung tâm Văn hóa và Triển lãm tỉnh, các ca sĩ của thành phố Hồ Chí Minh.

Từ trước Tết Nguyên đán Tân Mão, Trung tâm đã tổ chức luyện tập và sẽ tiến hành tổng duyệt vào ngày 18-2. Trung tâm cũng đã chuẩn bị hơn 300 ảnh phục vụ triển lãm ảnh “Tuyên Quang - Thủ đô Kháng chiến” tại xã Kim Bình. Các diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên đều luyện tập với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Anh Lê Ngọc Khanh, Trung tâm Văn hóa và Triển lãm tỉnh cho biết, anh đã tham gia nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh và được tham gia biểu diễn tại Lễ kỷ niệm 60 năm Đại hội II của Đảng là niềm vinh dự không chỉ đối với riêng anh mà với tất cả anh em diễn viên. Anh sẽ thực hiện tiết mục đơn ca “Một ngày anh lên Chiêm Hóa” của nhạc sĩ Tân Điều và tham gia vào màn hát múa.

Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm luyện tập biểu diễn chương trình văn nghệ Kỷ niệm 60 năm Đại hội toàn quốc lần thứ II của Đảng tại Kim Bình (Chiêm Hóa).


Các địa phương đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm. UBND huyện Chiêm Hóa tổ chức tuyên truyền trên địa bàn về ý nghĩa lịch sử Đại hội II của Đảng, tổ chức chương trình văn nghệ, thể thao tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân. UBND huyện phối hợp với các ngành chức năng bảo đảm giao thông, an ninh trật tự, đón tiếp đại biểu và huy động lực lượng tham gia tại Lễ kỷ niệm.

Lực lượng tham gia Lễ kỷ niệm là hơn 2 nghìn người đại diện cho các khối: Học sinh, công nhân, cán bộ viên chức, cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên, công an, quân đội, nhân dân các dân tộc. Trường THCS Kim Bình huy động toàn bộ 252 học sinh tham gia Lễ kỷ niệm. Theo anh Trần Khánh Toàn, Phó Hiệu trưởng nhà trường, tham dự Lễ kỷ niệm, các em sẽ được hiểu hơn về truyền thống của Đảng, của quê hương và tự hào là người con của mảnh đất Kim Bình lịch sử để rèn luyện, phấn đấu vươn lên trong học tập. Hơn lúc nào hết, trong những ngày này, người dân thôn Bó Củng phấn khởi, tự hào về quê hương anh hùng đã từng chở che, đóng góp cho thành công Đại hội II của Đảng. Bà Phan Thị Lường, 67 tuổi, dân tộc Tày ở thôn Bó Củng bày tỏ, bà vui lắm và đang mong chờ được chứng kiến Lễ kỷ niệm để thêm một lần hiểu hơn về truyền thống quê hương.

Lễ kỷ niệm 60 năm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng tổ chức tại Quảng trường xã Kim Bình vào sáng 19-2, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam. Cả nước đang hướng về Tuyên Quang - Thủ đô Kháng chiến, về Kim Bình - mảnh đất lịch sử. Các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trong tỉnh phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương ngày càng phát triển hơn.

Theo TQĐT

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh