Xã hội

Chủ nhật, 26/05/2019 08:15 GMT+7

(TTV) Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ sáu, ngày 02 tháng 11 năm 2018 cập nhật lúc 16:39

Sáng ngày 2/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (giai đoạn 2008-2018).


Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố. Đại diện 4 xã có mô hình điểm về phòng, chống bạo lực gia đình và đại diện các thôn, xóm, bản, tổ dân phố của 7 huyện, thành phố.

 

 Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự Hội nghị tổng kết 10 năm

thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Ảnh TQĐT

 

Sau 10 năm triển khai thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đạt được một số kết quả nổi bật, trong đó số vụ bạo lực gia đình ngày càng giảm. Nếu như năm 2009, toàn tỉnh có 647 hộ gia đình có bạo lực thì đến hết tháng 6/2018 toàn tỉnh chỉ còn 19 vụ. Để có được kết quả quan trọng này, trước hết công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã được các cấp, các ngành, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh quan tâm, triển khai với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng. Công tác phòng, chống bạo lực gia đình được các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ, thường xuyên, hiệu quả. Công tác hòa giải ở cơ sở hoạt động tích cực đã góp phần làm giảm tình trạng bạo lực gia đình.


Từ năm 2009 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được gần 2.100 tổ hòa giải cơ sở, tổ chức hòa giải thành công gần 4.500 vụ liên quan tới hôn nhân, gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Công tác trợ giúp pháp lý, trong đó có việc tư vấn pháp luật về gia đình, phòng chống bạo lực gia đình được thực hiện có hiệu quả. Duy trì thường xuyên các câu lạc bộ như “ Nông dân với pháp luật”, câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, chú trọng nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đặc biệt là bình xét danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, xóm, bản, tổ dân phố văn hóa” với việc đề cao tiêu chí “gia đình hòa thuận, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Các huyện, thành phố đã thành lập được 772 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng dân cư nhằm hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình. 100% thôn, bản, tổ dân phố bổ sung phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới vào quy ước và được cấp có thẩm quyền phê duyệt qua đó đã có tác động mạnh mẽ tới việc thực hiện pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh trao Bằng khen của Chủ

tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích góp

phần thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh

Tuyên Quang (giai đoạn 2008-2018).

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua 10 năm triển khai thi hành Luật trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế nên còn xảy ra tình trạng vi phạm luật phòng, chống bạo lực gia đình. Tuy số vụ vi phạm giảm nhưng vẫn còn có những vụ bạo lực nghiêm trọng phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Tỷ lệ ly hôn, ly thân ngày càng tăng đặc biệt trong giới trẻ.


Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận làm rõ những kết quả đã đạt được, bổ sung các kinh nghiệm, giải pháp triển khai thực hiện thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trong thời gian tới.


Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh đề nghị: Trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội trong tổ chức Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, công tác chăm sóc người cao tuổi, trẻ em. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến giáo dục về phòng chống bạo lực gia đình nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân về phòng, chống bạo lực gia đình. Tăng cường các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình lồng ghép chương trình phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của các cấp, các ngành, địa phương. Nhân rộng các mô hình gia đình hai thế hệ tiêu biểu, gia đình ba thế hệ tiêu biểu, gia đình hiếu học, xây dựng các câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình đảm bảo thiết thực, hiệu quả, nâng cao chất lượng các hoạt động hòa giải ở cơ sở. Đồng thời kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp gắn với việc thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động của Trung ương, của tỉnh để hạn chế các vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh.


Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã Quyết định tặng Bằng khen cho 44 tập thể và 9 cá nhân có thành tích trong thực hiện thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (giai đoạn 2008 – 2018)./.

 

Lý Vinh – Quang Thành


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh