Xã hội

Thứ ba, 16/10/2018 08:23 GMT+7

(TTV) Cả xóm hiến đất làm đường bê tông

Thứ ba, ngày 14 tháng 11 năm 2017 cập nhật lúc 15:15

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh Tuyên Quang tiếp tục huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông. Nhận thức được tầm quan trọng, lợi ích của mạng lưới giao thông, nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh tiếp tục tình nguyện, hiến đất để làm đường bê tông vừa đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, vừa tạo thuận lợi cho giao lưu, trao đổi hàng hóa trên địa bàn.


 

Trước đây, tuyến đường giao thông dẫn vào xóm Đá Chiêu, thôn Cầu Quất, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) rất chật hẹp, lầy lội, hay bị sạt lở và bị cô lập vào mùa mưa. Vì vậy việc đi lại của người dân và các cháu học sinh rất khó khăn, sản phẩm làm ra bán không được giá. Ngay khi được cấp ủy, chính quyền địa phương vận động bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hoá theo Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang (Khóa XVI), người dân xóm Đá Chiêu vui mừng phấn khởi tích cực hưởng ứng, vì đây là điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa, góp phần xây dựng nông thôn mới của địa phương.


Sinh sống trên mảnh đất này đã lâu, ông Nguyễn Đăng Ninh thấu hiểu nỗi khó khăn của bà con nông dân trong nhiều năm phải đi trên con đường lầy lội, bụi bẩn. Mặc dù, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng với suy nghĩ vì sự phát triển chung của địa phương, vì lợi ích của nhân dân trong xóm và cũng là lợi ích của của chính gia đình. Gia đình ông là hộ đầu tiên của xóm tình nguyện hiến hơn 300 m2 đất thổ cư và đất vườn tạp để làm đường bê tông. Việc làm của gia đình ông đã lôi cuốn nhiều hộ trong xóm làm theo.


Đối với gia đình bà Đặng Thị Độ (hộ nghèo của thôn), không chỉ tham gia hiến đất bà còn tích cực vận động các thành viên trong gia đình đóng góp cùng bà con trong xóm về ngày công, vật liệu với mong muốn sớm hoàn thành tuyến đường bê tông để đi lại thuận tiện, phát triển kinh tế gia đình nhanh chóng thoát được nghèo.


Trong quá trình triển khai thực hiện, nhờ sự đồng thuận của người dân và sự hỗ trợ của nhà nước về xi măng, 7 hộ gia đình trong thôn đều hiến đất với diện tích trên 1.300 m2 và chỉ trong một thời gian ngắn với sự chung sức đồng lòng tuyến đường bê tông dẫn vào xóm Đá Chiêu dài gần 1km đã hoàn thành. Ước mơ bấy lâu nay có tuyến đường vào vùng sản xuất hàng hóa của người dân trong xóm đã trở thành hiện thực.

 

 

Giờ đây hàng chục ha cây ăn quả của bà con xóm Đá Chiêu không sợ bị ép giá như trước đây, các cháu học sinh đến trường đúng giờ hơn. Anh Nguyễn Đức Hậu, Trưởng thôn Cầu Quất, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) cho rằng: Để có được kết quả trên ngoài việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, thì việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở là rất quan trọng. Nhờ đó tinh thần đoàn kết của nhân dân được phát huy, tuyến đường đưa vào sử dụng đã đáp ứng được nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế của nhân dân.


Đối với nhiều người hiện nay thì “tấc đất tấc vàng” đòi nhà nước phải đền bù từng gốc cây, mét đất thì những việc làm ý nghĩa của các hộ gia đình xóm Đá Chiêu đã thực sự là điểm sáng trong cộng đồng dân cư hưởng ứng thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.


Trong giai đoạn 2010-2015, toàn tỉnh Tuyên Quang bê tông hóa đường giao thông được trên 2.700 km và chỉ sau hơn một năm rưỡi triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 NQ/TU ngày 22/5/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hoá, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao, nhân dân trong tỉnh đã đóng góp trên 150 tỷ đồng để thực hiện chương trình.


Thực hiện bê tông hoá đường giao thông, nhất là vào các vùng sản xuất hàng hoá trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thời gian qua tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhân dân. Điều này không chỉ góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống mà còn góp phần huy động được nội lực trong nhân dân, phát huy quyền làm chủ của người dân trong xây dựng nông thôn mới và hơn hết là đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng giao thông để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển./.

 

Đỗ Bình - Lý DũngChưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh