Xã hội

Thứ hai, 18/02/2019 11:13 GMT+7

Tật khúc xạ ở trẻ em nông thôn chưa thực sự được coi trọng

Thứ năm, ngày 11 tháng 10 năm 2018 cập nhật lúc 14:23

Theo thống kê của ngành y tế, trong khoảng 3 triệu trẻ em cả nước bị tật khúc xạ, trẻ trong độ tuổi từ 6-15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 10-15% ở khu vực nông thôn.


Trong đó, trẻ em trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 20 - 40% ở khu vực thành thị.

 

Ở người trẻ có 3 tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, loạn thị; trong đó tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường. Thế nhưng hiện nay, Việt Nam chưa có một đánh giá điều tra tầm vóc quốc gia về tật khúc xạ.

 

Con số 15% trẻ em ở nông thôn bị tật khúc xạ cho thấy tỷ lệ trẻ nông thôn bị tật khúc xạ không quá chênh lệch so với trẻ em thành phố. Thực trạng này còn cho thấy, tật khúc xạ học đường ở trẻ em nông thôn chưa thực sự được coi trọng.

 

Theo các chuyên gia y tế, trẻ em nông thôn ngày nay cũng được tiếp cận với các thiết bị công nghệ tiên tiến không kém trẻ em thành phố, thêm vào đó, lịch học dày đặc cũng là một trong những nguyên nhân khiến mắt trẻ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

 

Đến nay, nguyên nhân thực sự gây ra cận thị và sự tiến triển của cận thị vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không phải cha mẹ cận thị thì con trẻ cũng bị cận thị. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu ở trẻ sẽ giúp các em tránh bị thiệt thòi trong học tập và sinh hoạt.

 

Các chuyên gia y tế cho rằng, tật khúc xạ hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu các bậc phụ huynh thật sự quan tâm đến vấn đề này. Ngoài điều kiện tiên quyết là không cho con trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ quá 2 giờ/ngày, việc phòng tránh trở nên hiệu quả nếu có sự chung tay của gia đình và cộng đồng.

 

Theo VTV.VNChưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh