Khoa học & Công nghệ

Chủ nhật, 21/10/2018 04:49 GMT+7

Công dân robot đầu tiên trên thế giới Sophia sắp đến Việt Nam

Thứ ba, ngày 10 tháng 07 năm 2018 cập nhật lúc 16:53

Sophia, quán quân sáng tạo của UNDP, robot công dân đầu tiên trên thế giới, sẽ tới Việt Nam vào ngày 13/7 tới đây.


 

Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2018 do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương đồng chủ trì.

 

Sự có mặt của Sophia - công dân robot đầu tiên trên thế giới được xem là một sự kiện đặc biệt với làng công nghệ khi mà cách mạng công nghiệp 4.0 là chủ đề được bàn luận rất nhiều trong thời gian qua.


 Sophia, quán quân sáng tạo của Tổ chức phát triển Liên Hiệp Quốc

(UNDP), robot công dân đầu tiên trên thế giới, sẽ tới Việt Nam vào

ngày 13/7 tới đây.

 

Sophia sẽ có vai trò gì tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0? Khách mời và thành viên tham gia diễn đàn sẽ có cơ hội tiếp xúc với Sophia? Đâu là những chủ đề sẽ được bàn luận tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0?

 

Để làm rõ những câu hỏi trên, bà Nguyễn Vân Anh - Tổng Giám đốc Tập đoàn IEC, đơn vị được Ban Tổ chức lựa chọn chịu trách nhiệm hậu cần và truyền thông của sự kiện đã có những trao đổi với Báo điện tử VTV News

 

PV: Robot thông minh Sophia sẽ xuất hiện tại sự kiện Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 sắp diễn ra tới đây. Là đơn vị phối hợp với UNDP chuẩn bị các điều kiện đưa Sophia sang tham dự sự kiện, bà vui lòng cho biết rõ hơn về thông tin này?

 

Bà Nguyễn Vân Anh: Đúng vậy! Robot Sophia - Quán quân sáng tạo của Tổ chức phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), một robot được Saudi Arabia cấp quyền công dân như con người, sẽ có mặt tại Việt Nam. Tại đây, Sophia sẽ giao lưu và chia sẻ về một số vấn đề của cách mạng công nghiệp 4.0 trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 – Industry 4.0 Summit 2018 chủ đề: "Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư" do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức.

 

Diễn đàn sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13/7/2018, tại Khách sạn quốc tế JW. Marriott, Hà Nội. Tại đây tập đoàn IEC đã được Ban tổ chức của diễn đàn giao làm đầu mối phối hợp với UNDP đưa robot Sophia sang Việt Nam.

 

PV: Vậy Robot Sophia xuất hiện với vai trò gì trong Diễn đàn lần này?

 

Bà Nguyễn Vân Anh: Đây là sự kiện quốc tế có quy mô lớn, gồm 1 Diễn đàn cấp cao do Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban kinh tế Trung ương đồng chủ trì, 5 Hội thảo quốc tế theo chuyên đề và hoạt động triển lãm công nghệ 4.0 với sự tham gia của các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các nhà quản lý, chuyên gia và các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế.

 

Sophia sẽ xuất hiện mở màn tại phiên khai mạc Diễn đàn cấp cao. "Vị khách" đặc biệt này sẽ cùng trao đổi trực tiếp về những vấn đề quan trọng của Cách mạng công nghiệp 4.0. Được trang bị công nghệ AI và khả năng phân tích dữ liệu lớn, Sophia có khả năng đưa ra những câu trả lời thông minh và bất ngờ trong cuộc phỏng vấn này. Đặc biệt hơn cả, vì là một người máy nên ý kiến của Sophia sẽ "thật thà" và khách quan.


 Trong khuôn khổ diễn đàn, Sophia sẽ trao đổi riêng với báo chí về

một số nội dung như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát triển nền

kinh tế số, về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo đón đầu xu

hướng công nghệ 4.0…

 

PV: Các phóng viên báo chí có cơ hội tiếp xúc riêng với người máy thông minh này không?

 

Bà Nguyễn Vân Anh: Chúng tôi sắp xếp vào buổi sáng cùng ngày, Sophia sẽ trao đổi riêng với báo chí về một số nội dung như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát triển nền kinh tế số, về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo đón đầu xu hướng công nghệ 4.0… Các nhà báo Việt Nam sẽ có cơ hội trò chuyện trực tiếp với Sophia và tự đánh giá về sự thông minh của công dân người máy này.


 Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 sẽ diễn

ra vào ngày 12 và 13/7/2018, tại Khách sạn quốc tế JW. Marriott,

Hà Nội

 

PV: Trở lại với Diễn đàn cấp cao lần này, chúng tôi thấy rất ấn tượng với chương trình của sự kiện với nội dung phong phú do các diễn giả quốc tế trong nước và quốc tế có uy tín trình bày, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành. Bà có thể chia sẻ thêm về điều này không?

 

Bà Nguyễn Vân Anh: Thời gian vừa qua đã có rất nhiều hội thảo, diễn đàn bàn về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 trên thế giới và liên hệ tới thực tế Việt Nam. Không ít chuyên gia cho rằng, nếu Việt Nam không hành động nhanh và đúng thì sẽ lỡ "chuyến tàu 4.0". Diễn đàn cấp cao – Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 lần này là sự kiện chung do Chính phủ và Ban Kinh tếTrung ương chủ trì, với sự tham gia chủ trì và tọa đàm của nhiều lãnh đạo Đảng và Chính phủ, các chuyên gia cấp cao từ các tổ chức quốc tế, các chuyên gia về CNTT cùng tham gia thảo luận và cập nhật về chiến lược phát triển và ứng dụng công nghiệp 4.0.

 

Chúng tôi cho rằng, muốn đẩy nhanh tiến trình để theo kịp "chuyến tàu 4.0" thì cần phải thống nhất về mặt nhận thức, quyết liệt và đồng tâm trong triển khai thực hiện. Do đó, Diễn đàn lần này mong muốn bàn thảo những nội dung quan trọng nhất của từng mắt xích nối từ người dân đến doanh nghiệp và Chính phủ, với lượng thông tin đa dạng, đầy đủ nhất để làm cơ sở cho các chính sách hành động, thúc đẩy Việt Nam tham gia nhanh hơn, hiệu quả và chủ động hơn vào cuộc CMCN 4.0.

 

Xin cảm ơn bà về cuộc phỏng vấn!

 

Theo VTV.VN

 


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh