Khoa học & Công nghệ

Chủ nhật, 21/10/2018 04:34 GMT+7

Ổ lưu trữ thể rắn có thể thay thế hoàn toàn ổ cứng với đĩa từ?

Thứ hai, ngày 14 tháng 05 năm 2018 cập nhật lúc 21:17

Trong bối cảnh nhu cầu ổ cứng với đĩa từ (HDD) truyền thống ngày càng giảm dần, giá của loại sản phẩm vốn đã ra đời nhiều thập kỷ này cũng hạ thấp.


 Giá SSD ngày càng rẻ hơn đang trở thành sức ép lớn đối với HDD

trong vài năm gần đây.

 

Theo thống kê do Danawa thực hiện vừa được công bố, giá của các loại HDD đã giảm khoảng 20% trong vòng 1 năm vừa qua. Đây là kết quả đánh giá các ổ cứng ở những mức dung lượng phổ biến, từ 500GB tới 8TB. Trong đó, hầu như tất cả các mẫu, trừ loại 500GB, đều giảm. Cụ thể, ổ 8TB đã tụt 22,33%, từ khoảng trung bình 476 USD hồi tháng 4-2017 xuống chỉ còn 370 USD vào tháng 4-2018. Tương tự, ổ 2TB tụt 20,21% trong cùng kỳ. Sự thay đổi này được cho là bởi sức ép của các loại ổ lưu trữ thể rắn (SSD) sử dụng chip nhớ flash, vốn đang phát triển hết sức mạnh mẽ.

 

Về mặt kĩ thuật, ổ SSD là thiết bị lưu trữ sử dụng các chip nhớ flash NAND với khả năng đáp ứng lệnh truy xuất dữ liệu cực nhanh, băng thông lớn, tiết kiệm điện, hạn chế nhiệt sinh ra, bền bỉ và vận hành không tiếng động. Với hiệu năng vượt nhiều lần ổ HDD, SSD đang trở thành lựa chọn tiêu chuẩn của các dòng máy tính cá nhân hiện đại. Trong năm vừa qua, ổ SSD đã chiếm tới 70% doanh số trên thị trường toàn cầu, trong khi HDD chỉ còn 30%. Về phần mình, các nhà sản xuất cũng liên tục tung ra các dòng SSD mới, với giá ngày càng rẻ hơn. Đặc biệt, hầu hết các thương hiệu máy tính xách tay đều coi SSD là giải pháp "vàng" nhằm giảm kích thước và trọng lượng cho các dòng máy, kể cả sản phẩm nhóm phổ thông.

 

Một số quan điểm cũng tranh cãi về khả năng SSD thay thế hoàn toàn HDD. Trong đó, một số cho rằng nếu các nhà sản xuất giải quyết được vấn đề nguồn cung, SSD hoàn toàn có thể thay thế HDD trong thời gian tới và đẩy lùi "tiền bối" xuống vai trò lưu trữ phụ (chứa phim, ảnh...). Tuy nhiên, số khác lại nhận định rằng thị trường chỉ tích hợp SSD trong vai trò ổ lưu hệ điều hành, còn HDD với tỉ lệ dung lượng/giá thành ngày càng tốt hơn sẽ luôn tồn tại song song trong hệ thống máy tính.

 

Theo Báo Hànộimới


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh