Khoa học & Công nghệ

Thứ hai, 25/06/2018 08:55 GMT+7

EU siết chặt thuế đối với các công ty công nghệ

Thứ tư, ngày 13 tháng 09 năm 2017 cập nhật lúc 07:40

EU sẽ tiến hành thảo luận về việc thay đổi quy định nhằm siết chặt việc đánh thuế đối với các tập đoàn công nghệ đa quốc gia.


Bộ trưởng Tài chính các nước Liên minh châu Âu trong tuần này sẽ tiến hành thảo luận về việc thay đổi quy định nhằm siết chặt việc đánh thuế đối với các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Google hay Amazon. Các đại gia công nghệ này hiện đang đối mặt với sức ép gia tăng ở châu Âu về nhiều hành vi, trong đó có việc lợi dụng lỗ hổng trong các quy định về thuế hiện hành để tránh thuế.

 

Trong một văn bản chuẩn bị cho cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính EU diễn ra trong hai ngày 15-16/9 tới tại Estonia, các Bộ trưởng Tài chính EU cho biết khung pháp lý hiện nay đang khiến các quốc gia châu Âu mất nguồn thu thuế quan trọng từ các công ty công nghệ. Dự kiến trong cuộc họp sắp diễn ra, các bộ trưởng tài chính EU sẽ thảo luận các nội dung nhằm siết chặt thu thuế của các công ty công nghệ, đặc biệt là những công ty đa quốc gia.

 

Trước đó, hôm 27/8, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã tuyên bố hai nước Pháp và Đức sẽ công bố một chương trình đánh thuế mới nghiêm khắc hơn đối với các đại gia công nghệ, trong đó có Google, Facebook, Apple. Phía châu Âu cho rằng các hãng này khi hoạt động tại châu Âu đã có các thủ pháp tinh vi, nhằm chuyển lợi nhuận sang các nước đánh thuế thấp mặc dù những khoản tiền này thực chất thu được từ hoạt động tại một nước khác, hay còn gọi là hình thức chuyển giá. Hồi tháng Năm, Google đã chấp nhận trả 306 triệu Euro để giải quyết cuộc tranh cãi về gian lận thuế tại Italy, nơi tập đoàn này bị điều tra về việc chuyển lợi nhuận kinh doanh tại Italy sang chi nhánh tại Ireland - quốc gia có mức thuế được xếp vào diện thấp nhất trong Liên minh châu Âu. Còn năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã ra phán quyết yêu cầu chính phủ Ireland phải truy thu 13 tỷ Euro thuế từ hãng Apple của Mỹ. Đây được coi là mức án phạt cao nhất trong lịch sử của khối này.

 

Theo VTV.VN

 


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh