Thông tin y dược

Thứ hai, 20/08/2018 03:08 GMT+7

Hơn 40% người lớn mắc đái tháo đường typ 1

Chủ nhật, ngày 03 tháng 12 năm 2017 cập nhật lúc 10:39

Theo một nghiên cứu mới nhất, người lớn cũng có thể mắc đái tháo đường typ 1 như trẻ em.


Nguồn ảnh: HealthSpectra.

 

Bệnh tự miễn này thường được xem là căn bệnh của thời thơ ấu và thường được gọi là "đái tháo đường vị thành niên". Tuy nhiên, các chuyên gia của ĐH Exeter đã phát hiện ra rằng có khoảng 40% trường hợp mắc mới đái tháo đường typ 1 sau tuổi 30.

 

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo về tình trạng chẩn đoán sai sang đái tháo đường typ 2 ở nhiều người lớn - mỗi dạng đái tháo đường sẽ có cách điều trị hoàn toàn khác nhau.

 

Chính thủ tướng Theresa May, người mắc đái tháo đường typ 1 vào năm 2013 ở tuổi 56, cũng từng là nạn nhân của việc chẩn đoán sai. Với chẩn đoán đái tháo đường typ 2, bà đã được kê đơn thuốc tương ứng và hậu quả là không thể kiểm soát đường huyết.

 

Nghiên cứu đăng tải trên The Lancet Diabetes & Endocrinology chỉ ra rằng trung bình mất 1 năm để có thể chẩn đoán chính xác bệnh đái tháo đường typ 1 ở người lớn.

 

BS. Richard Oram, ĐH Exeter, cho biết: "Sách giáo khoa trong trường y khẳng định đái tháo đường typ 1 là một bệnh của trẻ em nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đây là bệnh phổ biến ở bất kỳ độ tuổi nào".

 

Hiện nguyên nhân gây ra đái tháo đường typ 1 chưa rõ ràng nhưng nó thường được cho là do di truyền. Các điều trị duy nhất với loại đái tháo đường này là tiêm insulin suốt đời. Còn đái tháo đường typ 2 lại liên quan mật thiết với lối sống và béo phì với biểu hiện cơ thể kháng insulin. Các điều trị là thay đổi chế độ ăn và dùng các thuốc tăng đáp ứng insulin.

 

Nghiên cứu này dưa trên dữ liệu sức khỏe của 380.000 người do Biobank Anh quốc cung cấp. Trong đó, 42% người đái tháo đường typ 1 được phát hiện khi ở độ tuổi 31 - 60.

 

Theo VTV.VN

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh