Tư vấn sức khỏe

Thứ ba, 21/05/2019 05:38 GMT+7

4 bước đơn giản giúp bạn ăn thoải mái mà vẫn không hề tăng cân

Thứ hai, ngày 09 tháng 04 năm 2018 cập nhật lúc 20:02

Bạn có biết rằng chúng ta đã sử dụng kỹ thuật Chánh niệm (mindfulness) suốt hàng thế kỷ. Nhưng đây không chỉ là kỹ thuật giúp bạn tĩnh tâm hay thiền mà nó còn giúp bạn giảm cân hiệu quả.


Ăn những gì bạn muốn nhưng phải thật chú tâm

 

Có thể bạn sẽ cảm thấy khó tin khi một nhà dinh dưỡng học hay bác sĩ khuyên bạn nên ăn bất cứ thứ gì bạn muốn nếu có ý định giảm cân. Nhưng đó thật sự là một phương pháp ăn uống khoa học với điều kiện bạn hãy tập trung thưởng thức hương vị của thực phẩm.

 

Tiến sĩ Carolyn Dunn - chuyên gia nghiên cứu về bệnh béo phì đang làm việc tại Đại học North Carolina cho biết: “Chúng tôi hướng dẫn mọi người ăn những gì họ yêu thích và sẽ không chán chúng, nhưng phải ăn một cách cẩn thận, chú tâm.”

 

Phương pháp của bà là hướng mọi người tập trung vào hương vị đồ ăn nhiều hơn là số calo, tinh bột hay chất béo. Bác sĩ Dunn nói: “Chẳng hạn, nếu một người chuẩn bị ăn một loại đồ ăn chứa nhiều calo, chúng tôi sẽ khuyên họ ăn một hay hai miếng nhưng với sự tập trung, để họ thấy được sự thoả mãn, hài lòng với một hay hai miếng đó.”

 

Theo nghiên cứu thì chúng ta sẽ cảm thấy ngon miệng nhất với vài miếng đầu. Vì vậy, họ sẽ dễ dàng thỏa mãn với món ăn và nhanh chóng ngừng lại.

 

 

Ngoài ra nếu bạn còn thừa thức ăn sau khi ăn có thể mang chúng chia sẻ cho người khác hoặc cất giữ cho lần sau. Như vậy bạn sẽ không lãng phí thức ăn mà cũng không phải ăn quá nhiều. Hơn nữa bạn nên chọn ăn một số thực phẩm bạn có thể ăn nhiều mà không tăng cân như rau củ, các loại hạt.

 

Làm thế nào để ăn tập trung?

 

Mặc dù có thể giảm cân bằng cách ăn tập trung nhưng điều đó chưa đủ, bạn còn cần phải di chuyển nhiều và hoạt động nhiều hơn mới có thể giảm cân. Phương pháp ăn tập trung ít nhắm đến một con số giảm cân nhất định và hầu hết những người tham gia vào phương pháp này cũng ít để ý tới cân nặng. Nếu bạn đã có một thói quen tập thể dục thường xuyên, hãy thử các bước sau để giảm cân hiệu quả:

 

1. Chú ý tới cảm giác của bạn

 

Bác sĩ Klapow khuyên rằng bạn nên chuyển sự chú ý từ số lượng calo của món ăn sang cảm giác mà món ăn đem đến. Làm như vậy sẽ giúp bạn nhận ra nhiều điều hơn bạn vẫn biết: thức ăn là nguồn năng lượng và một phần tích cực trong cuộc sống bạn.

 

2. Hạn chế sự phân tâm

 

 

Hãy đặt điện thoại xuống, rời khỏi máy tính và tắt tivi khi bạn ăn. Những sự mất tập trung này có vẻ như vô hại nhưng có thể khiến bạn ăn quá nhiều mức mình cần. Bạn cũng có thể đưa ra quyết định chọn thực phẩm tốt hơn nếu bạn chú ý đến chúng.

 

3. Ngồi xuống khi ăn

 

Thật dễ dàng để uống nước ép, sinh tố hay cà phê khi đang đứng ở bếp hay di chuyển nhưng điều đó sẽ khiến bạn phân tâm. Ngồi xuống để ăn sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn một cách tập trung hơn.

 

4. Ăn với tâm lý biết ơn

 

Mỗi khi thưởng thức đồ ăn, hãy luôn cảm thấy biết ơn với những gì bạn đang được hưởng, trân trọng thực phẩm bạn đang có. Điều này sẽ giúp bạn sớm quen với việc ăn tập trung và có thể thưởng thức một cách chậm rãi, khiến bạn no lâu và ít thèm ăn hơn.

 

Theo EVA.VN


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh