Tư vấn sức khỏe

Chủ nhật, 26/05/2019 03:17 GMT+7

Các triệu chứng dễ bỏ qua của ung thư tụy

Thứ bẩy, ngày 09 tháng 03 năm 2019 cập nhật lúc 10:27

Ung thư tụy là bệnh rất nguy hiểm, khả năng sống sót rất thấp ngay cả khi điều trị phẫu thuật. Do đó, bạn cần biết những dấu hiệu bệnh để điều trị kịp thời.


Hình minh họa.

 

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Khoa, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế City: tuy là không phải là loại ung thư phổ biến, nhưng ung thư tuyến tụy lại là một trong những nguyên nhân gây chết người hàng đầu trên thế giới. Tỷ lệ bệnh nhân sống sót sau 5 năm chỉ chiếm 8,5%. Dưới đây là những triệu chứng của ung thư tụy:

 

Vàng da, vàng mắt

 

Vàng da là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của ung thư tuyến tụy. Thường thì bệnh nhân vẫn cảm thấy khỏe mạnh cho đến một ngày một người bạn nào đó nhận thấy mắt của họ có màu vàng, sau đó họ đến bác sĩ và phát hiện ra là mình bị ung thư tuyến tụy giai đoạn muộn.

 

Ung thư gần đầu tuyến tụy có thể làm tắc đường mật, ngăn không cho mật vào đến ruột để tiêu hóa chất béo và cuối cùng ra khỏi cơ thể theo phân. Mật sẽ ứ đọng lại và gây vàng da, vàng mắt (hoàng đảm). Một trong những triệu chứng khác của ung thư tuyến tụy là ngứa, cũng có nguyên nhân do ứ đọng dịch mật.

 

Đau bụng hoặc đau lưng

 

Đặt đầu ngón tay lên bụng, ngay dưới xương ức. Sau đó, tưởng tượng ngón tay của bạn chỉ thẳng ra sau, xuyên qua cơ thể vào cột sống. Đó là vị trí phổ biến mà bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường mô tả có cảm giác đau.

 

Đau thường rất khó mô tả, nhưng tình trạng đau âm ỉ bên trong ở vùng này, hoặc lan ra xung quanh hai bên bụng ra đằng sau, là một manh mối và cần đi kiểm tra.

 

Ung thư bắt đầu trong cơ thể hoặc đuôi của tuyến tụy có thể tác động lên các cơ quan lân cận, gây đau. Nếu ung thư lan đến các dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, bệnh có thể gây đau lưng.

 

Nước tiểu sẫm màu phân nhờn mỡ

 

Nếu nước tiểu có màu sẫm (màu nâu hoặc màu rỉ sắt), đó có thể là một trong những triệu chứng ung thư tuyến tụy cần chú ý. Vì bilirubin, chất được tạo ra bởi gan và là một thành phần của dịch mật, tích tụ trong máu, nước tiểu sẽ sẫm màu. Phân nhạt màu như màu đất sét hoặc nhầy mỡ cũng có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tụy, vì chúng có thể do ung thư làm tắc đường mật.

 

Buồn nôn hoặc nôn

 

Ung thư chèn ép vào đoạn cuối dạ dày có thể gây tắc bán phần, khiến thức ăn khó đi qua. Theo Hội Ung thư Mỹ, điều này có thể gây buồn nôn, nôn và đau nhiều hơn sau khi ăn. Do đó, tất cả những điều này có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tụy.

 

Viêm tụy

 

Viêm tụy không rõ nguyên nhân hoặc mạn tính có thể do một khối u nhỏ trên tuyến tụy. Mặc dù viêm tụy thường gặp hơn do sỏi mật, thuốc mới hoặc lạm dụng rượu, nếu bị bệnh này và không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, thì đó có thể là tình trạng nghiêm trọng hơn.

 

Vệ sinh răng miệng kém

 

Nếu miệng của bạn là một mớ hỗn độn của hơi thở hôi, viêm nướu răng, hoặc răng lung lay, thì vấn đề có thể nghiêm trọng hơn là vệ sinh kém. Các bệnh nhân ung thư tuyến tụy rất dễ bị bệnh nướu răng, sâu răng và sức khỏe răng miệng kém nói chung. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Langone NYU đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra vi khuẩn miệng của bệnh nhân ung thư tuyến tụy so với những người bình thường. Họ phát hiện rằng sự hiện diện của cùng một loại vi khuẩn có liên quan đến bệnh răng như viêm nha chu (viêm nướu răng) khiến người tham gia có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cao hơn 59% so với những người không có vi khuẩn.

 

Mới có chẩn đoán bệnh tiểu đường type 2

 

Chẩn đoán bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến tụy, nhưng nó có liên quan với tăng nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu của Mayo Clinic phát hiện ra rằng 40% bệnh nhân tụy được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trong những tháng trước khi có chẩn đoán ung thư. Tuyến tụy chịu trách nhiệm sản sinh insulin, vì vậy, các giai đoạn đầu của khối u có thể ảnh hưởng đến khả năng sản sinh insulin của tuyến tụy, gây ra bệnh tiểu đường.

 

Sụt cân không rõ nguyên nhân

 

Nếu đột nhiên ít hoặc không có cảm giác thèm ăn, hoặc nếu bị sụt cân mà không thay đổi chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục, hãy đi khám bác sĩ.

 

Theo VTV.VN

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh