Tư vấn sức khỏe

Chủ nhật, 26/05/2019 02:53 GMT+7

Khi nào nên tầm soát ung thư?

Thứ tư, ngày 07 tháng 11 năm 2018 cập nhật lúc 09:44

Ung thư không phải là bản án tử bởi có thể chữa được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bằng tầm soát ung thư. Vậy khi nào nên tầm soát ung thư?


 

Tầm soát ung thư là gì?

 

Tầm soát ung thư là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện ung thư từ giai đoạn rất sớm, khi người bệnh chưa có biểu hiện bất thường. Nhờ tầm soát ung thư, tỷ lệ tử vong do ung thư đã giảm đáng kể trong những năm vừa qua.

 

Với một số bệnh ung thư, tầm soát có thể giúp phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư và xử trí kịp thời, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư.

 


 

Tầm soát ung thư là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện sớm ung thư từ giai đoạn rất sớm

 

Nên tầm soát ung thư khi nào?

 

Nhiều người cho rằng: có bệnh thì mới nên đi khám, khi nào người thấy bất thường thì mới tìm đến bác sĩ. Đây là quan niệm hết sức sai lầm, đặc biệt là với ung thư – căn bệnh mà khi cảm nhận được các dấu hiệu cũng là lúc rất khó điều trị thành công. Càng phát hiện ở giai đoạn sớm, người bệnh càng có cơ hội chiến thắng ung thư.

 

Chính vì thế, tại các nước châu Âu, Nhật Bản, Singapore… tầm soát ung thư đã được triển khai qua nhiều năm và đã chứng minh tính hiệu quả trong việc phát hiện, làm giảm tỷ lệ tử vong cũng như loại bỏ sớm những nguy cơ ung thư để phòng ngừa bệnh. Vậy nên tầm soát ung thư khi nào?

 

Theo các bác sĩ Ung bướu - Bệnh viện Thu Cúc, kể cả khi khỏe mạnh, vẫn cần tầm soát ung thư định kỳ. Tùy vào từng độ tuổi, nguy cơ mắc bệnh… mà bác sĩ sẽ tư vấn nên tầm soát loại ung thư nào. Nhìn chung, những người nên tầm soát ung thư bao gồm:


 

Người uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá… nên tầm soát ung thư định kỳ

 

- Tất cả những người trưởng thành, đặc biệt là trên 40 tuổi.

 

- Người có thói quen: hút thuốc lá, uống rượu nhiều…

 

- Mắc các bệnh lý: viêm gan B, C, viêm dạ dày, đại tràng…

 

- Có yếu tố bệnh di truyền: hội chứng đa polyp, có gen đột biến…

 

- Tiền sử bệnh: trong gia đình có người mắc bệnh ung thư

 

- Đang có các dấu hiệu bất thường như: sụt cân không rõ nguyên nhân, ho kéo dài, trướng bụng, đầy hơi thường xuyên, thay đổi thói quen đại tiện, tiểu tiện, khó nuốt…

 

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm, đang gia tăng nhanh chóng cùng với sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, nhiều bệnh ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi. Ví dụ như: bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng… nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi lên tới hơn 90%.

 

Theo VTV.VN

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh