Tư vấn sức khỏe

Thứ bẩy, 21/04/2018 03:20 GMT+7

Sĩ tử ôn thi tránh căng thẳng quá độ gây ảnh hưởng đến thần kinh

Chủ nhật, ngày 18 tháng 06 năm 2017 cập nhật lúc 14:46

Vì phải ôn tập nhiều kiến thức, kèm với đó là những áp lực về tinh thần, khiến trí não của các sĩ tử luôn trong tình trạng căng thẳng, nếu tình trạng kéo dài sẽ không tốt.


 

Kỳ thi THPT Quốc gia đã đến cận kề, hầu hết các sĩ tử đều ngày đêm ôn luyện, học tập để chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi bước vào ngày thi quan trọng. Vì phải ôn luyện một phần lớn kiến thức trong thời gian ngắn, kèm với đó là những áp lực về tinh thần, khiến trí não của các sĩ tử luôn trong tình trạng "căng như dây đàn", nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí là sức khỏe trí não của các em.

 

Theo bác sĩ Hữu Chiến - Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, việc các sĩ tử cố gắng nạp một lượng lớn kiến thức vào đầu trong thời gian ngắn, đặc biệt là khoảng thời gian "nước rút" như hiện nay sẽ không mang lại nhiều hiệu quả, thậm chí là ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thần kinh và trí não. "Tập trung cao độ trong việc học là tốt nhưng các bậc phụ huynh cũng cần khuyên con chú ý nhiều hơn đến sức khỏe, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, não bộ. Nếu chỉ tập trung vào việc học, căng thẳng kéo dài kết hợp với dinh dưỡng bổ sung không đầy đủ, cơ thể không vận động thể dục thì sẽ ảnh hưởng đến não như đau đầu, mệt mỏi, buồn ngủ, hoa mắt..." - bác sĩ cho biết.

 

Thực tế là càng cận kề ngày thi, các em lại càng vùi đầu vào bài vở, thực hiện liên tục các bài kiểm tra để thử sức mình, áp lực bài vở ngày càng nhiều hơn. Việc học xuyên cả ngày lẫn đêm trở thành điều hiển nhiên trong lịch sinh hoạt của các sĩ tử. Bác sĩ Hữu Chiến cho biết khi các em đưa kiến thức vào đầu sẽ cần một thời gian để bộ não xử lý, phân loại. Nếu học liên tục, cố ép bản thân tiếp nhận thông tin liên tục sẽ khiến bộ não mệt mỏi, đặc biệt là khi thời gian nghỉ ngơi của não bộ không nhiều. "Các sĩ tử thường sử dụng những loại thuốc hỗ trợ trí nhớ, cải thiện tuần hoàn não hòng mong muốn bản thân tiếp thu được nhiều kiến thức hơn. Nhưng sử dụng nhiều những loại thuốc này cũng không tốt trong khi hiệu quả của chúng cũng không rõ ràng. Nếu các sĩ tử không sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ mà cố "vắt kiệt" sức lao động của não thì chắc chắn sẽ không mang lại những kết quả như mong muốn trong kỳ thi".

 

Đặc biệt, bác sĩ Hữu Chiến cũng khẳng định, khi trí não hoạt động liên tục mà không được nghỉ ngơi thì sẽ dẫn đến chứng rối loạn tâm thần, dẫn đến các bệnh lý thần kinh. Đã có không ít trường hợp các sĩ tử sau một thời gian căng thẳng kéo dài, mệt mỏi, không được giải tỏa, áp lực đè nặng thường xuyên đã dẫn đến tình trạng nhác ăn, cảm giác kiệt sức ở tay chân, chán nản, tránh tiếp xúc với nhiều người xung quanh. Nếu kỳ thi không đạt được kết quả như mong muốn thì các em còn có thể bi quan, nhìn nhận thế giới tiêu cực, gia tăng áp lực...

 

Nói về phương pháp chăm sóc trí não cho các sĩ tử trong ngày thi, bác sĩ Hữu Chiến cho biết: "Đều quan trọng nhất là giữ cho cơ thể và trí óc sinh hoạt ổn định, khoa học. Tránh việc học hành xuyên ngày đêm làm ảnh hưởng đến nhịp độ sinh học của cơ thể. Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho não, bổ sung vitamin và khoáng chất, không ăn quá no mà ăn nhiều bữa phụ để cân bằng lượng máu tuần hoàn cho não bộ".

 

Các bậc phụ huynh cũng cần cố gắng giảm bớt áp lực thi cử, động viên con học hành nhưng không nên thúc ép học tập quá sức. Các sĩ tử cũng cần hạn chế dùng các loại đồ uống kích thích như caffe, nước tăng lực...

 

Theo VTV.VN

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh