Chuyện lạ

Thứ ba, 20/02/2018 08:51 GMT+7

Vùng đất lạ nơi người đàn ông không có tiếng nói trong gia đình

Thứ hai, ngày 22 tháng 01 năm 2018 cập nhật lúc 09:32

Người Minangkabau sống ở Indonesia hiện vẫn duy trì cộng đồng mẫu hệ lớn nhất thế giới. Tại đây, người phụ nữ làm chủ cuộc sống trong gia đình.


Được cai quản bởi những người phụ nữ bản địa đến từ vùng cao nguyên tây Sumatra Indonesia là nhóm dân tộc Minangkabau hiện vẫn duy trì xã hội mẫu hệ lớn nhất thế giới.


 

Theo truyền thuyết kể lại, vào giữa thế kỷ 12, Vua Maharajo Dirajo thành lập nên Vương quốc Koto Batu sau khi băng hà, để lại 3 người con của 3 người vợ. Hoàng hậu Puti Indo Jalito, người vợ đầu tiên, đảm nhiệm vai trò chăm sóc cả 3 đứa trẻ và vương quốc, là người đặt nền móng của một xã hội mẫu hệ sau này.


 

Trong cấu trúc xã hội phức tạp, mọi tài sản từ ruộng vườn, nhà cửa trở thành quyền thừa kế của người con gái. Mỗi gia đình người Minangkabau khi có phụ nữ mang thai đều được cầu chúc bé gái. Con gái trong gia đình sẽ là người thừa kế tài sản, lấy theo họ mẹ. Trong khi đó, người đàn ông được coi như khách trong nhà.


 Đám cưới truyền thống của người Minangkabau

 

Khác với nền văn hóa Hồi giáo truyền thống, đàn ông người Minangkabau sẽ về "ở rể" tại nhà vợ và sống cùng gia đình bên vợ. Dựa theo trình độ học vấn và nghề nghiệp chú rể, gia đình cô dâu sẽ quyết định các món của hồi môn để chú rể mang theo.


 

Đám cưới của người Minangkabau không chỉ là nghi thức, còn là nghĩa vụ tôn giáo. Đám cưới được gọi là "nikah" thực hiện theo đúng nghi thức Hồi giáo. Chú rể sẽ được chào đón bằng âm thanh của tiếng trống và cồng chiêng. Sau đó, gia đình cô dâu sẽ mặc trang phục truyền thống, mang tiền, quà cưới tới tặng gia đình chú rể.


Những người đàn ông người Minangkabau

 

Cuộc sống hôn nhân mang lại những đặc quyền cho người phụ nữ Minangkabau. Họ đứng đầu gia đình, kiểm soát đất đai ruộng vườn, giải quyết mọi tranh chấp, bàn việc hôn sự và tiến hành các nghi thức. Ngược lại, người đàn ông có nhiệm vụ tạo ra nguồn thu nhập, trang trải các khoản phí và nuôi dạy con cái. Nhiều người rời quê hương đi làm xa. Khi về nhà, họ không có tiếng nói trong gia đình, không có quyền bàn luận mọi chuyện.


 

Chế độ mẫu hệ được dự báo tan rã từ lâu, nhưng cộng đồng người Minangkabau vẫn níu giữ những truyền thống của riêng mình và vượt qua những thách thức của thời gian.

 

Theo VTV.VN

 


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh